LS Thanh Hương

Kiện đòi bất động sản chuyển nhượng không được sự đồng ý của vợ hoặc chồng

Luật sư tư vấn về trường hợp bất động sản là tài sản chung vợ chồng nhưng một bên chuyển nhượng không được sự đồng ý của bên còn lại

Nội dung đề nghị tư vấn

Thưa luật sư. xin luật sư tư vấn cho tôi 1 việc như sau:
Năm 1999, tôi kết hôn. Năm 2000, chồng tôi được cơ quan tạm cấp cho 1 mảnh đất để làm nhà ở. cuối năm 2000, chúng tôi làm nhà. Năm 2008-2009, Bộ về đo đạc đất rồi cấp quyết định chính thức để chúng tôi làm sổ đỏ. Năm 2010, chồng tôi bị kỷ luật buộc thôi việc. Chúng tôi vẫn chưa làm sổ đỏ. Nay chồng tôi đã giả mạo chữ ký của tôi chuyển nhượng cho người tình (ngày viết chuyển nhượng được ghi vào năm 2002). Người tình của chồng đã làm sổ đỏ theo dự án vlap vào tháng 9-2014 và lại tiếp tục sang sổ đỏ cho 1 người khác vào tháng 2.2015. Tháng 4. 2015 tôi mới phát hiện ra vì lâu nay ngôi nhà đó chồng tôi cho thuê. Vậy tôi có quyền được sở hữu mảnh đất và ngôi nhà trên không? Tôi có quyền đòi lại ngôi nhà trên không? Xin luật sư tư vấn.

 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Mảnh đất và căn nhà được coi là tài sản chung của hai vợ chồng, bạn và chồng đều có quyền sử dụng, sở hữu ngang nhau với mảnh đất và căn nhà đó. Khi chuyển nhượng bất động sản phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
a) Bất động sản;
b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.
 
Tuy nhiên, người chồng lại tiến hành chuyển nhượng đất không được sự đồng ý của bạn nên giao dịch này là vô hiệu. Hiện tại để đòi lại bất động sản, bạn cần gửi đơn khởi tại Tòa án nhân dân huyện nơi có bất động sản. Lúc này Tòa xem xét sẽ thấy giao dịch của chồng bạn là trái quy định pháp luật và tuyên bố giao dịch chuyển nhượng của chồng bạn là vô hiệu.
 
Tuy nhiên, bất động sản được chuyển giao từ giao dịch dân sự vô hiệu của chồng bạn lại tiếp tục được chuyển giao cho người thứ ba, thì giao dịch với người thứ ba vô hiệu theo quy định tại Khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự 2005:
 
2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.
 
Khi giao dịch vô hiệu thì sẽ được xử lý theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự 2005:
 
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
 
Căn cứ vào quy định trên, người đang sở hữu căn nhà và mảnh đất phải trả lại quyền sở hữu cho bạn. Bên nào nhận tiền chuyển nhượng thì trả lại cho bên mua.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kiện đòi bất động sản chuyển nhượng không được sự đồng ý của vợ hoặc chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí