Nông Hồng Nhung

Không thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì có bán được di sản không?

Trong trường hợp thỏa thuận phân chia di sản không có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế có được không? Nếu không có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế thì có được bán tài sản không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Xin văn phòng tư vấn giúp cho tôi các thủ tục để có thể làm hoàn tất hồ sơ nhận tài sản. Gia đình tôi có ba mẹ và 2 người anh em trai. Năm 2016 mẹ tôi mất có để lại 1 mảnh đất đứng tên mẹ tôi. Mẹ tôi mất được 49 ngày thì bà ngoại tôi mất. Theo tôi hiểu thì mẹ tôi mất trước bà ngoại tôi nên cần giấy khước từ tài sản của tất cả anh em bên phía mẹ tôi thì lúc đó gia đình 3 bố con tôi mới đủ pháp lý để sang tên mảnh đất đó.

Nhưng văn phòng tư vấn giúp tôi nếu bỏ qua bước làm giấy khước từ tài sản của bên ngoại được không? Vì bây giờ tất cả anh em bên mẹ tôi mỗi người 1 nơi xa, mỗi người 1 nước làm sao mà ký được tờ giấy đó? Nên tôi muốn văn phòng tư vấn giúp tôi vấn đề này được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, thời điểm mở thừa kế của mẹ bạn là thời điểm mẹ bạn mất. Do đó, nếu mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản mẹ bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ anh theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”

Như vậy, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: bố bạn, 2 anh em bạn, bà ngoại, ông ngoại (nếu ông ngoại còn sống tại thời điểm mở thừa kế).

Tuy nhiên, sau khi mẹ bạn mất 49 ngày thì bà ngoại của bạn mất không để lại di chúc; đồng thời, gia đình bạn chưa thực hiện phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn. Vì vậy, phần di sản mà bà ngoại được thừa kế từ mẹ của bạn sẽ được xác định là di sản thừa kế của bà và những người thừa kế theo pháp luật của bà sẽ được thừa hưởng phần di sản này.

Do đó, nếu gia đình bạn muốn phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn thì cần phải có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế của bà ngoại về việc thỏa thuận phân chia hoặc từ chối nhận di sản của mẹ bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí