Lò Thị Loan

Tư vấn trường hợp người bạn trai không đồng ý nhận con

Luật sư tư vấn về việc không nhận con sau khi bạn gái mang thai thì phải chịu trách nhiệm gì. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Em năm nay 23 tuổi em từng yêu 1 người hơn em 1 tuổi, 2 đứa cũng đã tính chuyện cưới xin nên cũng đã đến ra mắt gia đình. Nhưng khi em có thai và cũng tin cho anh ấy thì anh ấy không chấp nhận và bắt em phá bỏ nhưng em không đồng ý và giữ lại cái thai này. Em cũng đã gọi điện báo tin cho gia đình anh ấy biết nhưng họ chỉ nói là nếu con trai họ đã không chấp nhận thì họ cũng nghe theo. Em bầu đến nay đã được 6 tháng rồi mà anh ấy và gia đình không hề gọi hỏi thăm gì, có lần em nhắn tin cho anh ấy khuyên anh ấy nghĩ đến đứa bé mà chấp nhận nhưng anh ấy chỉ bảo em phá bỏ thôi. Bây giờ thì em cũng không liên lạc gì được với anh ấy nữa rồi. Luật sư cho em hỏi như trong trường hợp này thì anh ấy có phải chịu trách nhiệm gì đối với đứa trẻ này không ạ? Và nếu có thì theo điều luật nào ạ? Em cảm ơn. 

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

 

“1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

 

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

 

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

 

Nếu xác định bạn trai bạn ( giả sử tên A) là bố của con bạn thì khi con bạn sinh ra thì A phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng con khi cùng chung sống với con, trường hợp không chung sống trực tiếp với con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con:

 

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

 

Để bảo vệ quyền lợi của trẻ em chưa thành niên, pháp luật hôn nhân và gia đình quy định nghĩa vụ của cha mẹ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

 

Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp như sau: 

 

"2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

 

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

 

Nếu bạn đã liên hệ với A, nhưng A không nhận con và không đồng ý làm thủ tục nhận con không nhận con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định A là cha của con bạn.Sau khi giải quyết, nếu đã có quyết định của Tòa án về việc xác định A là cha của bé thì bạn có thể yêu cầu A cấp dưỡng cho con bạn nếu A không trực tiếp chung sống với con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Nguyễn Thị Phương - Luật Minh Gia

 

Gọi ngay