Hoàng Tuấn Anh

Không ký vào biên bản vi phạm hành chính thì có thể bị xử phạt không?

Luật sư tư vấn về những vấn đề liên quan đến luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 bao gồm các nội dung liên quan đến biên bản vi phạm hành chính, mức xử phạt đối với từng hành vi vi phạm hành chính cụ thể, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là hướng xử lý trong trường hợp người vi phạm không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

1. Quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật là như thế nào? Đặc biệt là trường hợp Không ký vào biên bản vi phạm hành chính thì có thể bị xử phạt không?  Để giải đáp cho vấn đề này, bạn có thể theo dõi tình huống cụ thể chúng tôi tư vấn dưới đây hoặc bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hành vi vi phạm hành chính ;

+ Biên bản vi phạm hành chính ;

+ Thủ tục, trình tự giải quyết ;

2. Không ký vào biên bản vi phạm hành chính thì có thể bị xử phạt không?

Nội dung câu hỏi: chồng em trước tết nguyên đán 2018 có mua 2 bánh pháo gần 3 ký để về đốt chơi tết nhưng vừa mua xong là bị công an huyện bắt sau đó xử phạt hành chính đặt cọc là 7 triệu 5 trăm ngàn đồng. Nhưng tờ giấy xử phạt chỉ ghi tay và photo 2 bản mỗi bên giữ 1 bản. Công an huyện nói ít ngày sau sẽ gọi điện chồng em ra để kí biên bản xử phạt hành chính rồi dư tiền hay gì đó thì lấy luôn.Sau đó ít ngày thì có gọi chồng em ra thật nhưng lại nói biên bản chưa làm xong rồi kêu chồng em về đợi ít hôm nữa gọi. Mà bữa nay gần hết tháng giêng âm rồi, qua tết lâu rồi bên CA lại gọi ra kí giấy. Nhưng vợ chồng em lại đi Sài Gòn làm ăn không có ở nhà chứ ai hơi đâu ngồi chờ mãi kí cái giấy không xong. Luật sư cho em hỏi như vậy thì chồng em có sao không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì: hành vi sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa bị nghiêm cấm. Như vậy, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm. Việc đốt pháo trong dịp tết thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép”.

Căn cứ tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về Lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

“1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì việc lập biên bản vi phạm hành chính được tiến hành ngay khi xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm.

Vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa thì người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức lập biên bản và chuyển ngay cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga.

2. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, có hành vi vi phạm mà không chịu ký vào biên bản thì bạn vẫn có thể bị xử phạt. Trường hợp này công an có thể yêu cầu đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc hai người chứng kiến ký vào biên bản.

Vì bạn không chịu ký vào biên bản nên bạn cũng không nhận được biên bản xử phạt do công an giao cho. Điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn cho bạn trong quá trình đi nộp phạt để lấy lại số tiền đang bị công an tạm giữ. Tuy nhiên, khi lập biên bản xử phạt thì 1 bản sẽ được cơ quan có thẩm quyền lưu trữ nên trong trường hợp bạn không có biên bản thì vẫn có thể thực hiện nộp phạt được.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay