Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Không đăng ký kết hôn muốn chuyển từ họ mẹ sang họ cha

  • 17/08/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Kính gửi văn phòng luật sư.Em xin nhờ sự tư vấn của luật sư cho trường hợp của em như sau:Vợ em trước đây lấy chồng hàn quốc, do chung sống không hạnh phúc nên họ đã ly hôn, sau đó vợ em và em gặp nhau và đã sống với nhau nhưng vẫn chưa kết hôn, hiện nay chúng em có một cháu trai hơn một tuổi, do trước đây còn làm việc bên hàn nên em để cháu làm giấy khai sinh Việt Nam mang họ của mẹ( mẹ cháu vẫn chưa có quốc tịch hàn mà chỉ có chứng minh có thời hạn), nay bố con em đã về Việt Nam còn mẹ cháu vẫ

   

  Vậy bây giờ em muốn chuyển giấy khai sinh cho cháu sang họ bố thì có được không và phải làm như nào? Trường mẹ cháu không đồng ý cho chuyển thì có thể dựa vào thời gian em chăm sóc cho vợ em từ lúc mang bầu đến bây giờ toàn bộ kinh tế là do em lo( thời gian từ khi vk mang bầu đến khi cháu được một tuổi là sống bên hàn quốc, sau đó chúng em cho cháu về Việt Nam ở với em đến bây giờ, còn mẹ cháu lại sang hàn quốc) để chuyển giáy tờ cho cháu mang họ của bố được không? hoặc nếu không chuyển sang được họ của bố thì em có quyền lợi gì về sau này nếu vợ em muốn đón con đi mà không được sự đồng ý của em không? Kính mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cám ơn! Kính thư.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Vì không đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con bạn đang mang họ mẹ cho nên bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký nhận con theo Điều 25 Luật hộ tịch 2014 như sau:

   

  "1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

   

  Những chứng cứ chứng minh quan hệ cha con được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

   

  "Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   

  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   

  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
   

  Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

   

  Sau khi bạn thực hiện xong thủ tục đăng ký nhận con, trên giấy khai sinh của cháu bé sẽ xác nhận bạn là ba đứa bé, lúc này sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của bạn đối với đứa con. Tuy nhiên, vợ bạn cũng có quyền đối với con của mình cho nên để thay đổi hộ tịch con bạn từ họ vợ bạn sang họ bạn thì cần sự đồng ý của vợ bạn.

   

  Ngoài ra, sau khi bạn đăng ký nhận con, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với đứa bé là ngang bằng nhau. Trường hợp 2 bạn không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì có quyền yêu cầu tòa án nhân dân quyết định người có quyền nuôi con. Về nguyên tắc, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, con trên 36 tháng tuổi sẽ dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không đăng ký kết hôn muốn chuyển từ họ mẹ sang họ cha. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169