Ls Nguyễn Phương Lan

Không có di chúc mà có con đi lập nghiệp ở xa thì con có được hưởng thừa kế không?

Luật sư tư vấn về trường hợp chia di sản khi không có di chúc mà có con đi lập nghiệp ở nơi khác thì có được hưởng thừa kế theo pháp luật hay không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung hỏi tư vấn : Thưa luật sư cho tôi hỏi: Ông nội tôi 2 vợ. Vợ đầu thì sinh ra bố tôi, sau đó bà tôi mất. Ông tôi lấy vợ nữa và sinh được 5 người con, 3 trai va 2 gái. Mọi người đều đã có gia đình và bố tôi cũng có hộ khẩu chung cùng mọi người. Sau đó bố tôi đi lập nghiêp tại nơi khác,nhưng hô khẩu của bố tôi vẫn giữ nguyên taị nơi sinh ra,và chưa chuyển khẩu về nơi ở mới và ông tôi mất và tài sản có để lại 1 mảnh đất nhưng khi ông mất không có di chúc tôi muốn hỏi bố tôi sẽ được chia như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về Thừa kế, di chúc, gọi: 1900.6169

 

Trả lời:Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Đối với tài sản mà ông anh để lại thì gia đình còn phải xác định trong đó tài sản là di sản thừa kế của ông để lại là bao nhiêu vì số tài sản trên chưa xác định được đó là tài sản chung hay tài sản riêng của ông anh. Nếu như không có giấy tờ gì xác minh mảnh đất trên là tài sản riêng của ông anh thì khi mất di sản của ông anh chỉ là giá trị của một nửa mảnh đất trên thôi.

 

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn mất không để lại di chúc do đó phần di sản của ông bạn sẽ được phân chia theo quy định pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

 

Điều 651 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Cho nên với trường hợp này những người được hưởng thừa kế với phần di sản của ông anh sẽ là người vợ sau và 5 người con (3 trai, 2 gái) được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng các phần thừa kế bằng nhau; bên cạnh đó, bố anh mặc dù đi lập nghiệp ở xa nhưng sẽ vẫn được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có di chúc mà có con đi lập nghiệp ở xa thì con có được hưởng thừa kế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng. 

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169