1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Không có chỗ ở hợp pháp có được đăng ký thường trú?

  • 17/08/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Cho em hỏi là em làm sổ tạm trú ở Hải Phòng được 02 năm rồi bây giờ em muốn làm sổ hộ khẩu có được không, nhà ở hải phòng của em hiện tại mang tên người khác chỉ có hợp đồng mua bán nhưng không qua công chứng. Như vậy có làm được không ạ. Em cảm ơn!


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định:

  Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”

  Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP Nghị định hướng dẫn thi hành Luật cư trú có quy định:

  “3. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

  a) Nhà ở;

  b) Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;

  c) Nhà khác không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.”

  Như vậy, bạn đã đủ điều kiện để được đăng ký thường trú tại Hải Phòng. Tuy nhiên, bạn cần phải có chỗ ở hợp pháp để được đăng ký thường trú. Trường hợp của bạn, căn nhà bạn mua có lập hợp đồng mua bán nhưng hợp đồng đó chưa có công chứng và căn nhà vẫn chưa sang tên, do đó, căn nhà đó vẫn chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có chỗ ở hợp pháp có được đăng ký thường trú?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169