Trần Diềm Quỳnh

Khởi kiện phân chia di sản thừa kế do cha mẹ để lại.

Mẹ tôi có mảnh đất sổ đỏ mang tên mẹ tôi. Cha mẹ tôi mất không để lại di chúc. Tôi xây nhà trên mảnh đất của cha mẹ tôi ở cũng đã được 10 năm. Nội dung tư vấn như sau:
Mẹ tôi có 6 người con. Hiện tại gia đình tôi xảy ra tranh chấp đất đai, muốn tôi kí giấy chuyển sổ đỏ qua cho anh tôi, nhưng tôi không đồng ý. Giờ tôi muốn khởi kiện phân chia rõ ràng đất thừa kế thì phải làm như thế nào? Mong luất sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

Hiện nay thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 (Điểm d Khoản 1 Điều 688) . Và thời hiệu khởi kiện về thừa kế được quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Ngoài ra đối với các trường hợp mở thừa kế trước ngày 1/7/1996 thì thời hiệu thừa kế được tính từ ngày 10/09/1990 (Điểm a, tiểu mục 2.2 mục 2 phần 1 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã xây nhà trên mảnh đất của cha mẹ bạn đã được 10 năm nhưng không nói rõ thời điểm mở thừa kế (tức thời điểm cha mẹ bạn mất) là bao giờ nên bạn cần đối chiếu với quy định trên để xác định thời hiệu khởi kiện trong trường hợp cụ thể của mình.

Thứ hai, khởi kiện phân chia di sản thừa kế.

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Do ba mẹ bạn mất mà không để lại di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Theo đó di sản thừa kế được chia đều cho tất cả những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Bạn cần đối chiếu với trường hợp của bạn để xác định những người có quyền hưởng di sản của bố mẹ bạn. Sau đó những người thừa kế có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế, nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án để lại để được giải quyết.

Kèm theo đơn khởi kiện bạn nộp những chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp, gồm:

- Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên mẹ bạn (bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của đại gia đình hoặc giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền thừa kế của anh chị em bạn như giấy khai sinh …

- Chứng cứ, tài liệu khác nộp trong quá trình tố tụng nếu Tòa án có yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện phân chia di sản thừa kế do cha mẹ để lại.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV.N.T.Linh – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn