Tuấn Luật sư

Khởi kiện hợp đồng vay tài sản không kỳ hạn?

Hỏi: Tôi có nhờ ông A giúp xin công việc cho tôi với số tiền là 150 triệu đồng, ông A có viết giấy với nội dung là vay tôi với số tiền trên nhưng không có lãi. Đến nay là được 2 năm, ông A không xin được công việc cho tôi và tôi muốn ông A hoàn lại số tiền trên. Nhưng mỗi khi liên lạc với ông A thì ông ấy nói bận việc hoặc không có ở nhà. Vậy tôi phải làm sao để đòi lại số tiền trên. Xin tổng đài tư vấn, tư vấn giúp tôi để có thể lấy lại được số tiền trên theo quy định pháp luật, tôi xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn quy định về Khởi kiện hợp đồng vay tài sản, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, việc đưa tiền của bạn cho ông A được lập thành văn bản với nội dung là cho vay tài sản và không có lãi cũng như không có thời hạn cho vay. Theo quy định của pháp luật, hợp đồng cho vay được quy định như sau:

 

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

 

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Do không có quy định về thời gian trả nợ, nên khi khởi kiện ra tòa án yêu cầu tòa bảo vệ quyề và lợi ích của mình thì thời hiệu khởi kiện được xác định khi bạn biết được quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Do đó, vẫn sẽ thụ lý đơn của bạn và giải quyết theo yêu cầu của nguyên đơn. Về hợp đồng vay tài sản không kỳ hạn, pháp luật có quy định như sau:

 

Điều 469 Bộ luật dân sựu 2015 quy định về Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

 

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

 

Căn cứ vào quy định trên, bạn có quyền đòi nợ bên vay bất cứ lúc nào, thời gian nào, tuy nhiên phải báo trước cho bên vay về một khoảng thời gian hợp lý để họ có thể biết và chuẩn bị các khoản chi trả nợ vay. Khi người vay tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú, yêu cầu họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện hợp đồng vay tài sản không kỳ hạn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí