1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Khởi kiện đòi tiền theo hợp đồng mua bán thế nào?

  • 25/11/2018
  • Trần Kim Khánh
  • Em gái tôi có xưởng chế biến gỗ, có ứng tiền cho 1 người để họ mua đồi khai thác sau đó bán gỗ cho xưởng của em gái tôi, sau nhiều lần ứng tiền và thu mua gỗ của người ấy thì người ấy còn nợ lại số tiền hơn 27 triệu đồng, hai bên chỉ chốt nợ như vậy và ghi vào sổ và người ấy ký vào phần chốt nợ. Lần sau cũng như vậy với số tiền hơn 63 tr nhưng chữ ký 2 lần của người ấy khác nhau và hai lần chốt nợ cũng chỉ ghi còn nợ lại số tiền là 27 tr và 63 tr . Như vậy liệu có đòi được không?

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trong trường hợp trên, hợp đồng được thực hiện giữa các bên mang bản chất của hợp đồng mua bán tài sản. Hợp đồng mua bán tài sản cũng là một giao dịch dân sự. Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015:

  “1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

  Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

  2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó”.

  Đối chiếu với quy định của pháp luật, giao dịch dân sự có thể thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Hình thức của giao dịch chỉ là điều kiện có hiệu lực của giao dịch khi pháp luật yêu cầu (ví dụ Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng). Như vậy, mặc dù giữa các bên không lập hợp đồng mua bán cụ thể, phần chốt nợ chỉ kí tên người nợ thì vẫn hoàn toàn có thể đòi được số tiền nợ nếu giao dịch dân sự hợp pháp, không thuộc các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu như: vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội, vô hiệu do bị lừa dối, cưỡng ép, vô hiệu do giả tạo…

  Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện người đó ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống, làm việc để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện tại tòa, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc người bên kia nợ tiền bạn. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp kiện đòi tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật