Phương Thúy

Khởi kiện đòi tiền do chậm thanh toán

Hằng ngày có hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn, trăm nghìn các giao dịch dân sự diễn ra với nhiều đối tượng khác nhau và cách thức thực hiện cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, đối với những giao dịch có giá trị lớn như hợp đồng kinh doanh, thương mại dịch vụ các chủ thể luôn phải thực sự cẩn trọng trong quá trình giao kết để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

1. Luật sư tư vấn.

Hiện tại, luật Minh Gia đã và đang nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh hợp đồng dân sự về kinh doanh, thương mại như hình thức hợp đồng, sự kiện bất khả kháng trong quá trình thực hiện hợp đồng, cách thức thanh toán hợp đồng và nhiều vấn đề khác có liên quan. Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc qua địa chỉ email:  lienhe@luatminhgia.vn để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.

- Giải đáp thắc mắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

- Tư vấn trình tự, thủ tục tiến hành giao kết hợp đồng với pháp nhân nước ngoài.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Khởi kiện đòi tiền do chậm thanh toán

Xin kính chào VP Luật Minh Gia, Tôi xin được tư vấn một việc như sau:Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi là các nhà đầu tư mua căn hộ khách sạn 4 sao.Theo hợp đồng, chúng tôi được chủ đầu tư chia phần trăm lợi nhuận, được trả một lần vào ngày hai bên ký hợp đồng hằng năm. Nghĩa là sau 12 tháng kể từ ngày ký HĐ, đúng vào ngày ký chủ đầu tư phải rót tiền vào tài khoản cho các nhà đầu tư chúng tôi. Thế nhưng, như trường hợp của tôi, thời điểm đó đã quá 07 tháng mà phía Công ty  vẫn không thực hiện. Hiện nay chúng tôi đã liên kết được một cộng đồng gần một trăm người, trải từ Hà Nội đến tp Hcm, với số tiền đầu tư ước tính trên 100 tỷ. Khi hỏi nhau đã nhận được gì từ nhà đầu tư chưa thì mới biết hầu hết đều cùng tình trạng như tôi. Về phía chủ đầu tư ông TGĐ, luôn luôn hứa là sẽ trả nhưng thực tế toàn nuốt lời. Hiện tại, khách sạn đang hoạt động tốt. Tỷ lệ kín phòng đến 90%. Điều đó chứng tỏ chúng tôi đầu tư đúng hướng, và chủ đầu tư vẫn có tiền để chi trả lợi nhuận cho chúng tôi. Vậy xin được hỏi Luật sư, trong trường hợp này chúng tôi cần phải đệ đơn đến những cơ quan chức năng nào để lá đơn được xử lý?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bạn ký kết hợp đồng đối với Tổng giám đốc khách sạn 4 sao và nhằm mục đích lợi nhuận. Theo sự trình bày của bạn hợp đồng này không đủ điều kiện là hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định tại Điều 28 Luật đầu tư năm 2014. Hợp đồng này được xác định là hợp đồng thương mại.

Theo đó để khởi kiện việc bên kia chậm thanh toán trả tiền lợi nhuận hàng năm.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được và dẫn đến tranh chấp thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân hoặc Trọng tài thương mại để được giải quyết.

Nếu trong hợp đồng không có điều khoản trọng tài thì công ty bạn có thể thực hiện việc khởi kiện ra Tòa án.

Theo quy định tại  Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

 Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo quy định trên thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi khách sạn có trụ sở chính.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/mau-don-khoi-kien-vu-an-kinh-doanh-thuong-mai.aspx

Gọi ngay