Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Khởi kiện đòi lại tài sản cho vay khi bên vay không thực hiện yêu cầu trả nợ

Luật sư tư vấn về khởi kiện đòi tài sản cho vay, thủ tục và hồ sơ khởi kiên khi bên vay không thực hiện yêu cầu trả nợ. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Em Xin chào Luật Sư. Hiện em đang sống tại X. Từ tháng 2 năm 201x em có kết hợp làm ăn cùng một chị bạn sống tại Y. Hình thức kết hợp là em cho chị ấy vay tiền để chị làm chị sẽ trả em gốc và lãi hàng tháng. Mỗi lần vay đều có viết giấy vay nợ đầy đủ, có lần em viết chị ấy ký, có lần chị ấy tự viết. Trong giấy vay tiền chỉ ghi số tiền vay còn lãi xuất chỉ thỏa thuận bên ngoài. Hiện giờ tổng số tiền vay là gần 100 triệu. Lãi xuất chị trả được vài tháng còn gần như cả năm nay chưa trả. Và bây giờ em muốn đòi lại số tiền chị vạy nợ nhưng chị cứ khất lần không chịu trả. Em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em, nếu em kiện chị ấy ra pháp luật có được không? Và kiện như nào cho đúng pháp luật ạ? Em đang rất lo lắng và bối rối, kính xin Luật Sư email tư vấn giúp em sớm với ạ. Em xin chân thành cám ơn nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 463 Luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

Như vậy, vì hai bên đã phát sinh quan hệ vay nợ thông qua ký kết hợp đồng vay nên bên vay có trách nhiệm thanh toán lại tiền theo thỏa thuận hai bên đã ký kết trước đó khi đến kỳ hạn.

Theo quy định Điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này”

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Như vậy, trường hợp quá thời hạn vay mà bên vay không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền vay thì bạn có quyền lựa chọn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đối tượng vay cư trú để giải quyết. Theo đó, hồ sơ khởi kiện gồm:

+) Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+) Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

+) Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

+) Chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu của người khởi kiện (Bản sao công chứng);

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo. Tạm ứng án phí bằng 50% tiền án phí.

Khi khởi kiện tại tòa, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai bên. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì cơ quan thi hành án sẽ có phương án phù hợp để yêu cầu người đó trả tiền cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Phòng tư vấn Dân sư – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay