Hoàng Tuấn Anh

Khởi kiện do không nhận được tiền lương

Gia đình tôi có bà cô sống bên Trung Quốc vài năm gần đây Cô tôi có về Việt Nam lấy người sang bên đó ’lao động chui” không có hợp đồng lao động, không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào. Hàng tháng công nhân nhờ cô tôi chuyển tiền về nhà qua bố tối “ nhờ bố tôi ra ngân hàng lấy hộ” rồi về bố tôi gọi gia đình những người đi làm bên đó đến nhà lấy tiền.

Nội dung câu hỏi: Lúc này mọi người rất quý gia đình tôi, nhưng khi công ty bên đó bị phá sản và công nhân bên đó bị công an Trung Quốc bắt giữ 01 tháng, lúc công nhân được thả tự do về thì họ vẫn đến nhà tôi đòi bố tô trả tiền cho họ tháng  mà họ bị bắt, và công ty phá sản “ họ không làm việc mà vẫn đòi lương và cho rằng tiền bên đó vẫn chuyển về cho bố tôi, nói bố tôi lấy tiền của họ và thực tế tháng đó không có tiền chuyền từ bên kia về. hiện giờ họ viết đơn kiện gia đình tôi lấy tiền của họ và đã nhiều lần tụ tập ở nhà tôi để đòi tiền. Cuối năm vừa rồi cô tôi có về Việt Nam và bị cơ quan anh ninh làm việc về tội đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép, sự việc đó bên cơ quan an ninh đã sử lý xong, Xin luật sư cho tôi hỏi hiện giờ công  nhân họ kiện bố tôi lấy tiền lương của họ như vậy có đúng không và trong trường hợp này gia đình tôi phải làm như thế nào xin Luật sư cho tôi  giải pháp. Xin chân thành cảm  ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc công nhân không được nhận 1 tháng lương nhưng vẫn đến nhà bạn đòi tiền trong thời gian bị bắt và công ty phá sản thì trong trường hợp này, công nhân phải chứng minh được họ có thu nhập trong thời gian bị bắt không làm việc. Như vậy, cần chứng minh thu nhập trong thời gian một tháng từ phía công ty mà công nhân đang làm việc, có chứng cứ xác minh có thu nhập trong thời gian trên mà cô bạn có chuyển về cho bố bạn.

Theo đó, khi công nhân làm đơn khởi kiện thì phải cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm phạm theo Khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (BLTTDS 2015).

Khoản 5 Điều 189 BLTTDS 2015 quy định về Hình thức, nội dung đơn khởi kiện:

 “5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

Điều này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 91 BLTTDS 2015 về Nghĩa vụ chứng minh: 

“Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

b) Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

...

Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.”

Từ đây có thể thấy, khi nộp đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp.

Do đó, khi làm đơn khởi kiện bố bạn, bên nguyên đơn phải chứng minh yêu cầu họ đưa ra là có căn cứ, nếu không có căn cứ cho rằng yêu cầu của họ là hợp pháp: không xác minh được từ phía công ty về tiền lương được trả cho công nhân khi bị bắt, không có việc chuyển tiền vào ngân hàng từ công ty về ngân hàng bố bạn rút để trả lương cho gia đình,… thì vụ việc bị thiếu căn cứ xác minh khi đó Tòa án sẽ bác yêu cầu của nguyên đơn, không có căn cứ hợp pháp.

Như vậy, để xác minh vấn đề của bạn, cần kiểm tra bên phía công ty có thực hiện việc trả lương có thực hiện việc trả lương trong thời gian bị bắt; Hoặc có trả lương nhưng cô bạn không chuyển tiền về ngân hàng cho gia đình công nhân. Khi xác minh được các vấn đề thì mới đảm bảo yêu cầu khởi kiện có căn cứ hợp pháp hay không hợp pháp để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay