Đồng Xuân Thuận

Khởi kiện chia di sản thừa kế của bố mẹ là QSDĐ khi đã có GCNQSDĐ đứng tên anh cả

Ông bà tôi mất không để lại di chúc cho 5 người con. Năm 2002 bố tôi cắt mảnh đất trên cho các con để ở (đã được chính quyền địa phương xác nhận đất không có tranh chấp, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho đến năm 2014 cô tôi, chú tôi đòi được chia quyền thừa kế mảnh đất ông bà cụ nội tôi để lại. Xin hỏi cô, chú tôi có được quyền thừa kế mảnh đất trên không? quy định pháp luật thế nào? Xin trân trọng cảm ơn.../.


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, xin cho tôi hỏi: Ông, bà, cụ nội tôi (đã mất năm 1991, 1994) có để lại một mảnh đất (không có di chúc) cho 5 người con: 2 trai, 3 gái (trong đó bố tôi là con cả phụ dưỡng ông bà nôi tôi và cô em gái thứ 2 không lập gia đình mắc bệnh đã mất 1995). Năm 2002 bố tôi cắt mảnh đất trên cho các con để ở (đã được chính quyền địa phương xác nhận đất không có tranh chấp, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho đến năm 2014 cô tôi, chú tôi đòi được chia quyền thừa kế mảnh đất ông bà cụ nội tôi để lại. Xin hỏi cô, chú tôi có được quyền thừ kế mảnh đất trên không? quy định pháp luật thế nào? Xin trân trọng cảm ơn.../.

 

Khởi kiện chia di sản thừa kế của bố mẹ là QSDĐ khi đã có GCNQSDĐ đứng tên anh cả
Di sản thừa kế


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề anh hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, cụ nội bạn chết thì di sản thừa kế được chia cho ông, bà bạn; ông, bà bạn chết và không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do vậy, di sản của ông bà bạn sẽ được chia cho 5 người con (bao gồm cả người cô đã chết năm 1995).

Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, thì, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất được xác định là tranh chấp quyền sử dụng đất. Mà theo điểm a khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự: tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện; do vậy, chú của bạn có quyền đòi lại phần di sản mà mình được hưởng.

Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì không phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh
 chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS.
Đối với trường hợp của anh, người chú có thể khởi kiện tại Tòa án để chia di sản thừa kế và yêu cầu xem xét hủy quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Nếu các anh vẫn muốn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ phải thanh toán bằng tiền giá trị tài sản được thừa kế cho những người đồng thừa kế của bố bạn (các chú và các cô, phần thừa kế của người cô đã chết sẽ được chia theo pháp luật).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện chia di sản thừa kế của bố mẹ là QSDĐ khi đã có GCNQSDĐ đứng tên anh cả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 
 

Gọi ngay