Trần Tuấn Hùng

Khởi kiện bồi thường danh dự, nhân phẩm

Kính chào Luật Minh Gia, tôi hiện là kế toán Tháng 03 + 04 năm 2017 tôi có bán hàng cho 1 vị khách hàng theo đơn đặt hàng 1 qua đt, cam kết trả tiền mặt, Tôi đã giao hàng + xuất Hóa đơn cho cty đó đúng theo yêu cầu.


Bên phía công ty, vị giám đốc đó đã ko trả tiền mặt theo cam kết mà trả góp trong 2 tháng, giờ còn khoản Công nợ 14.900.000 đ, nói là cuối năm trả. Tôi đã gọi điện thoại yêu cầu ông ta trả hết, nhưng ông ta không trả, còn ko nghe máy. Đến khi tôi liên lạc với con gái ông ta, thì cả 2 bố con họ thay nhau sỉ nhục tôi, tôi còn giữ tin nhắn, còn ông ta chửi tôi qua đt vào 11h ngày 06/06/2017.Trước đó ông ta còn nt khiếm nhã với tôi (tôi còn giữ tn) Giờ tôi muốn kiện cả 2 bố con họ cho cả 2 việc, thiếu nợ Công ty và xúc phạm danh dự nhân phẩm cũng như làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình tôi. Mong Công ty tư vấn và giúp đỡ tôi. Xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

 

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

 

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

 

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

 

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

 

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

 

Ngoài ra căn cứ tại Điều 584, Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Như vậy, nhân phẩm, danh dự, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vê. Trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì hai cha con người mua hàng đã sỉ nhục và nhắn tin khiếm nhã với bạn bằng tin nhắn và người cha còn chửi bạn qua điện thoại như vậy hai người họ đã có hành vi xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của bạn, bạn có thể kiện về việc không trả tiền đúng hạn và yêu cầu hai cha con họ xin lỗi và bác bỏ các thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của bạn nếu họ không thực hiện thì có thể yêu cầu Tòa án bác bỏ các thông tin đó, còn trường hợp bạn nói hành vi của hai cha con người mua hàng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn thì bạn phải chứng minh được các thiệt hại xảy ra, chỉ khi có thiệt hại xảy ra thì mới có phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

 

Liên quan đến việc xúc phạm nhân phẩm và danh dự bạn có thể tham khảo tại Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

 

“Điều 121. Tội làm nhục người khác.

 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

 

a) Phạm tội nhiều lần;

...

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Tuy nhiên, chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi ở mức độ nghiêm trọng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí