1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Khi nào được khởi kiện vụ án dân sự?

  • 19/05/2021
  • Lò Thị Loan
  • Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình các tổ chức cá nhân có thể thực hiện nhiều thủ tục khác nhau trong đó có thủ tục khởi kiện ra Tòa án. Vậy trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về khởi kiện dân sự

  Khởi kiện là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vậy khi nào những chủ thể này có quyền khởi kiện? Khi khởi kiện phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Và nộp hồ sơ đến đâu để được giải quyết?

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về khởi kiện dân sự qua một tình huống cụ thể

  Câu hỏi tư vấn: Từ tháng 7/2020 tôi có nhờ một người bạn đi chuộc xe máy về giúp và người này báo với tôi tiền chuộc xe là 10 triệu và tôi đã chuyển số tiền 10 triệu đó cho anh ta. Nhưng đến nay tôi không thấy anh ta đem xe về cho tôi cũng không thấy trả tiền lại, hiện tại anh ta đã cắt đứt mọi thông tin liên lạc với tôi. Vậy tôi có thể kiện anh ta được không?

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có nhờ một người bạn đi chuộc xe máy giúp và đã chuyển số tiền 10 triệu đồng cho người bạn đó. Nhưng đến nay bạn không nhận được xe và bạn ấy cũng không trả lại tiền, hiện bạn đã không thể liên lạc với người đó. Với trường hợp này của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện khởi kiện dân sự

  Theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền khởi kiện vụ án dân sự như sau:

  Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Ngoài ra, về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ được quy định như sau:

  Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn giao tiền cho người bạn để nhờ đi chuộc xe về, nhưng sau đó người bạn không lấy xe về và cũng không trả tiền thì theo quy định trên khi phát hiện lợi ích của mình bị xâm phạm bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi người bạn cư trú, làm việc để được giải quyết.

  Thứ hai, về hành vi không trả tiền và trốn tránh, cắt mọi liên lạc

  Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể:

  "Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  ..."

  Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi nhận được tiền để chuộc xe người bạn của bạn không đem xe về cho bạn cũng không thấy trả tiền lại, hiện bạn không thể liên lạc được với anh ta. Với hành vi không trả lại tiền, cắt mọi liên lạc để trốn tránh chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của tội Lạm dung tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nên ngoài việc khởi kiện đến Tòa án nhân dân bạn còn có thể trình báo hoặc làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an nơi bạn đó cư trú để phía cơ quan Công an  điều tra, xác minh làm rõ hành vi. 

Bài viết nổi bật