Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân xác định thế nào?

  • 03/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Quan hệ hôn nhân chấm dứt khi một bên vợ chồng mất hoặc có quyết định của Tòa án là đã chết, tuy nhiên thực tế có những trường hợp người đã được Tòa án tuyên đã mất trở về, đối với những trường hợp này quan hệ hôn nhân và tài sản được giải quyết như thế nào, để được tư vấn cụ thể về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư để được giải đáp cụ thể.

  1. Luật sư tư vấn về vấn đề quan hệ hôn nhân, tài sản khi một bên vợ, chồng mất

  Pháp luật hiện hành có quy định cụ thể về giải quyết vấn đề hôn nhân, tài sản khi một bên vợ chồng mất hoặc có quyết định của Tòa án là đã mất, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều tranh chấp liên quan đến vấn đề hưởng di sản thừa kế của một bên vợ, chồng khi bên còn lại mất hoặc trường hợp người đã được Tòa án tuyên đã mất mà trở về.

  Do đó, nếu gia đình bạn hoặc người thân của mình gặp phải vấn đề trên và đang có vướng mắc về trình tự, thủ tục giải quyết thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến việc hưởng di sản.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Quy định pháp luật về quan hệ hôn nhân, tài sản khi một bên vợ, chồng mất

  Câu hỏi: Nhờ luật sư giải đáp giúp: Chồng tôi mất tích 10 năm và đã có quyết định tuyên bố là đã chết của tòa án. Hiện nay tôi đã kết hôn với người khác. Tuy nhiên, tháng trước chồng cũ của tôi trở về. Xin hỏi trường hợp của tôi, quan hệ hôn nhân nào được pháp luật công nhận? Tôi xin cảm ơn.

  >> Luật sư giải đáp luật hôn nhân gia đình qua tổng đài 19006169

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như chị đã trình bày thì Chồng chị mất tích 10 năm sau đó Tòa án đã có quyết định tuyên bố là chồng chị đã chết. Quyết định này là có căn cứ, cụ thể theo quy định tại Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015:

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

  a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

  2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

  3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

  Mặt khác, tại Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định vềQuan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

  “1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

  2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

  a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

  b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

  Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị trở về sau khi chị đã kết hôn với người khác do vậy quan hệ hôn nhân giữa chị và người chồng cũ đó không còn tồn tại. Do đó, quan hệ hôn nhân giữa chị và người chồng mới là quan hệ hôn nhân sẽ được pháp luật công nhận.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân xác định thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×