1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Kháng cáo yêu cầu thay đổi phương thức trả tiền vay

  • 01/03/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Mẹ tôi vay tiền của bà A, sau thời gian vay, tiền lãi cao chồng chất lên nhau, không trả nổi, bà A buộc viết giấy nợ và cộng tiền lời vào thành tiền gốc luôn, rồi sau đó đến gặp cha tôi và thỏa thuận cách trả nợ

  Cha tôi tính bán một phần đất cho bà A để trừ nợ, nên đã ký tên vào giấy nhận nợ, nhưng bà A dẫn người anh (thật sự là người yêu ngoài hôn nhân của bà) đến và nói là sau này người này chịu trách nhiệm lấy tiền dùm bà, cả hai người họ đồng ý việc gán đất trả nợ nhưng hẹn mãi đến 03 tháng vẫn không trả lời rồi cuối cùng gởi đơn ra tòa án khởi kiện, sau 01 lần hòa giải không thành, lần thứ hai tòa án xét xử và buộc gia đình tôi trả đủ số tiền cho bà A một lần, trong khi xét xử lần thứ nhất bà A tự động giảm bớt tiền lãi xuống (theo tôi biết thì có lẽ để không bị nằm ngoài khung lãi suất cho phép của ngân hàng nhà nước), rồi tòa tuyên án và nghỉ, gia đình tôi không nói được thêm gì. gia đình tôi chỉ muốn thống nhất phương án trả theo khả năng là 4 triệu mỗi tháng, cho dù bà A có tính bao nhiêu lãi xuất cũng chấp nhận, vậy giờ gia đình tôi làm đơn kháng án có kịp không và nguyện vọng trả nợ của gia đình khi nào mới nói ra được? cha tôi có ký tên như vậy tòa có buộc phải bán đất đai để thực hiện nghĩa vụ trả nợ không thưa luật sư?thay mặt gia đình tôi tất cảm ơn sự tư vấn

  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ quy định tại Điều 273 về thời hạn kháng cáo trong vụ án dân sự:

  "1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

  Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

  2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

  3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận."

  Theo đó, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án mà không đồng ý với bản án, mẹ bạn có quyền kháng cáo yêu cầu thay đổi nội dung bản án. Hết thời hạn này, mẹ bạn mất quyền kháng cáo, bản án phát sinh hiệu lực.

  Lưu ý: Việc mẹ chị kháng cáo để yêu cầu thay đổi phương thức thanh toán là không khả quan nếu bên cho vay không đồng ý.

  Sau khi bản án có hiệu lực, mẹ bạn có nghĩa vụ thi hành quyết định của Toà án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà mẹ bạn không thực hiện, bên chủ nợ có quyền làm đơn ra cơ quan thi hành án để thi hành bản án. Nếu không có tài sản nào khác để thi hành án thì mảnh đất trên có thể bị kê biên để thi hành án.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng

  Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169