LS Vy Huyền

Khái niệm di sản thừa kế trong luật dân sự

Thưa luật sư, cho tôi tư vấn về di sản thừa kế trong luật dân sự, hế nào thì được coi là di sản thừa kế? Cụ thể: Tôi có một mảnh đất đứng tên tôi năm 2001. Tôi mua mảnh đất này khi đó bố tôi không có nhà ở và cũng không có đất nên tôi đã làm nhà trên mảnh đất của tôi cho bố tôi ở.

 

Hiện nay bố tôi đang bị bệnh mẹ kế của tôi đang muốn lấy mảnh đất này nói là đất của bố tôi để bán .Vậy tôi xin hỏi nếu như sau này bố tôi qua đời mẹ kế của tôi đòi như thế có được không? quy định pháp luật thế thế nào ạ.Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi để nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp bạn thắc mắc chúng tôi nghiên cứu tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì toàn bộ mảnh đất và căn nhà đều thuộc quyền sử dụng và quyền sở hữu của bạn. Do vậy đây là tài sản riêng của bạn và bạn có quyền sử dụng và định đoạt những tài sản này theo ý chí của mình.

 

Bên cạnh đó, Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về khái niệm di sản như sau: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

 

Do vậy căn nhà cũng như mảnh đất này không phải di sản của bố bạn và khi bố bạn mất thì sẽ không được dùng để chia thừa kế. Vì thế mẹ kế của bạn cũng không có quyền quyết định đối với mảnh đất và căn nhà này. Bạn có thể chứng minh qua các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khái niệm "di sản thừa kế" trong luật dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí