Tuấn Luật sư

Khai nhận và phân chia di sản thừa kế.

Luật sư tư vấn về việc phân chia di sản thừa kế và các thủ tục liên quan để xác lập quyền sở hữu tài sản. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Thủ tục phân chia thừa kế theo pháp luật

Bố tôi mất không để lại di chúc, tài sản đứng tên bố, giờ gia đình tôi muốn chuyển phần tài sản đứng tên bố qua cho me thì có được không? Hiện tai bà nội tôi vẵn còn sống, bố tôi có 3 người con. Trường hợp nếu như vẫn để tên bố đứng tên trên tài sản mặc dù bố đã mất và sau này bà nội tôi mất thì phần tài sản này có được chuyển sang cho mẹ được không? Ông nội tôi đã mất từ lâu. Xin cám ơn luật sư. 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: khi bố anh/chị không có di chúc, vấn đề thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật của bố anh/chị theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 bao gồm: ông bà nội anh/chị, mẹ anh/chị (nếu mẹ là vợ hợp pháp của bố vào thời điểm bố qua đời), tất cả các con đẻ và con nuôi của bố. (Vấn đề này chúng tôi đã tư vấn chi tiết qua bài viết "Thừa kế theo pháp luật?").  

Theo đó, nếu hiện những người đồng thừa kế thỏa thuận được với nhau để lại di sản của bố cho mẹ thì gia đình làm thủ tục phân chia di sản thừa kế tại phòng công chứng, cụ thể các bước anh/chị tham khảo bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế". Trường hợp các đồng thừa kế không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện lên Tòa án để nhờ Tòa phân xử. Nếu gia đình chờ đến lúc bà nội qua đời rồi mới chia thừa kế thì vấn đề thừa kế sẽ phức tạp hơn rất nhiều bởi hiện nay mặc dù chưa làm thủ tục phân chia nhưng đã phát sinh quan hệ thừa kế từ di sản của bố, bà anh/chị đã có quyền thừa kế một phần di sản này, nếu sắp tới bà qua đời thì khi đó lại phát sinh thêm quan hệ thừa kế từ di sản của bà, và phần di sản mà bà có quyền thừa kế từ bố khi đó lại tiếp tục được chia cho những người thừa kế của bà.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Con có được thừa kế với đất bố đã tặng cho người khác

Xin hỏi luật sư. Bố mẹ tôi nay vẫn còn sống và đã chuyển nhà vào trong Đồng Nai sinh sống gần con cái. Nhưng thời gian này ông anh cả bàn bố mẹ tôi làm thủ tục cho tặng thửa đất ở quê là 754m2.vì ông là con cả để sau này xây chỗ thờ phụng cho tô tiên. Vây xin luật sư tư vấn dùm, trong trường hợp này nếu sau này bố mẹ chúng tôi qua đời thi mây anh em chúng tôi có được quyền hưởng tài sản miếng đất đó nữa hay không ?Hay là chỉ mình anh cả được nhận.xin cảm ơn luật sư.chờ hồi đáp của luật sư:

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:


Nếu khi còn sống bố mẹ anh làm thủ tục tặng cho anh cả quyền sử dụng đất với 754m2, thủ tục tặng cho hợp pháp theo  quy của pháp luật thì quyền sử dụng đất này sẽ chuyển cho anh trai bạn. Những người con còn lại sẽ không được hưởng quyền lợi từ mảnh đất này nữa. Việc thừa kế đặt ra khi người có tài sản chết không để lại di chúc, di sản của người chết được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế.

Chỉ khi bố mẹ bạn lập di chúc giao lại đất cho anh trai bạn quản lý sau khi mất nhưng anh trai bạn phải sử dụng với mục đích thờ cúng. Nếu anh không thực hiện theo điều kiện thì những người con còn lại có quyền khởi kiện ngăn để đòi lại tài sản.

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Luật sư tư vấn về thừa kế thế vị

Chào luật sự. Xin luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau đây: Cha mẹ tôi có 6 người con (4 trai 2 gái), trong đó 5 người còn sống. Người con gái thứ 5 đã chết năm 1997. Lúc chết đã có 4 đứa con. Cha mẹ tôi đã qua đời cách đây một năm, và không để lại di chúc. Nay anh chị em chúng tôi làm thủ tục thừa kế tài sản do cha mẹ để lại, thì vướng chỗ người em gái tôi đã chết năm 1997. Xin luật sư cho biết: Trong tờ khai quan hệ nhân thân, chúng tôi có cần kê khai người em gái đã chết rồi không? Người em gái tôi đã chết, thì các con của em tôi có được hưởng di sản thừa kế không? Xin cám lơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tư vấn về thừa kế thế vị

Em gái bạn là người thừa kế thứ nhất của ba, mẹ bạn. Khi ba, mẹ bạn mất, về kế khai quan hệ nhân thân, bạn vẫn phải kê khai người em gái bạn vào. Em bạn chết trước ba mẹ, tại thời điểm mất đã có 4 con, ba mẹ bạn mất không để lại di chúc nên trường hợp này 4 người con của em gái bạn sẽ là người thừa kế thế vị phần của mẹ được hưởng.


 

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Khai nhận di sản thừa kế khi không có sổ đỏ thế nào?​

Thưa Luật sư tôi có một câu hỏi xin Luật sư tư vấn giúp. Bố mẹ tôi có 5 người con, 4 trai và 1 gái hiện tại bố mẹ tôi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay bố mẹ tôi đã mất, mà giấy CNQSDĐ vẫn chưa được cấp. Nay anh chị em tôi muốn phân chia di sản thừa kế của ông bà để lại mà không có sổ đỏ thì cần phải làm những thủ tục gì, có cần phải qua công chứng không? và nếu có qua công chứng thì nốp cho bên công chứng những giấy tờ gì? Xin luật sư tư vấn giúp!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ chứng nhận

Như vậy, để phân chia di sản thừa kế gia đình bạn cần tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng tại nơi có đất. Trong trường hợp của bạn do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gia đình bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013 (Điều 100, 101....): Ví dụ như: quyết định giao đất; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy tờ về mua nhà ở hóa giá; chứng từ nộp thuế, tiền sử dụng đất hàng năm.....Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khai nhận và phân chia di sản thừa kế. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Gọi ngay