Mai Hồng

Hủy hợp đồng ủy quyền không xác định thời hạn

Luật sư tư vấn về điều kiện và trách nhiệm của việc hủy hợp đồng ủy quyền không xác định thời hạn và trách nhiệm pháp lý đối với bên thứ ba

Chào Luật Sư! Luật Sư cho em hỏi: trước đây năm 2016 em có làm giấy ủy quyền suốt đời cho mẹ ruột em quản lý nhà đất và khách sạn cho em nhưng giờ em muốn huỷ uỷ quyền thì có được không? Em có thể đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền này mà không cần sự đồng ý của mẹ em và không cần chữ ký của mẹ em có được không ạ? Nếu hủy giấy ủy quyền thì phải làm thế nào và nhà đó đã xây khách sạn và giờ cho thuê thì em cần thông báo hay làm gì với người thuê khách sạn và phải làm việc như thế nào với bên thuê ạ? Xin luật sư tư vấn chi tiết giúp em ạ. Em xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn, căn cứ Điều 596 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền như sau:

 

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

 

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

 

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có”.

 

Như vậy, khi giao kết hợp đồng ủy quyền với mẹ, với tư cách là bên ủy quyền thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào mà mà không cần sự đồng ý và chữ ký của mẹ. Về trách nhiệm của bạn phụ thuộc vào việc bạn có trả thù lao cho mẹ trong công việc ủy quyền hay không.

 

Trường hợp bạn và mẹ giao kết hợp đồng ủy quyền có thù lao, bạn sẽ phải thanh toán thù lao cho mẹ tương ứng với thời gian thực hiện hợp đồng ủy quyền trên thực tế và bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

 

Trường hợp bạn và mẹ giao kết hợp đồng ủy quyền không có thù lao, nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn phải báo trước cho mẹ một khoảng thời gian hợp lý.

Về nghĩa vụ với bên thuê khách sạn trong trường hợp bạn hủy hợp đồng ủy quyền: Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 567 Bộ luật dân sự 2015 thì bên ủy quyền có nghĩa vụ: “Chịu trách nhiệm về cam  kết do bên được ủy quyền thực hiện trong phạm vi ủy quyền”. Như vậy, khi bạn chấm dứt việc ủy quyền cho mẹ bạn thì bạn vẫn có trách nhiệm đối với những giao dịch mà mẹ bạn đã thực hiện trong phạm vi ủy quyền (tức vẫn phải tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thuê khách sạn với bên thuê). Khi chấm dứt ủy quyền, bạn có thể làm văn bản thông báo cho bên thuê biết về việc chấm dứt ủy quyền để tránh phát sinh các giao dịch với người không được ủy quyền.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí