Luật sư Trần Khánh Thương

Hướng dẫn về việc yêu cầu tòa án xác định cha con và thủ tục thay đổi họ tên cho con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luatminhgia mình đang có thắc mắc. Mong bên mình giúp đỡ. Mẹ tôi trước khi lấy bố dượng thì đã sinh ra tôi. Sau khi 2 người kết hôn với nhau tôi đã được làm con của bố dượng. Vì năm nay là năm cuối cấp lớp 12, tôi thì muốn đi học ngành an ninh nhưng bố dượng tôi đã bị đi tù (tôi cũng ko rõ phài đi hay ko) vì trộm cắp tài sản là 1 con dê năm 1993, tôi nghe lại là phải đi nộp phạt rồi lại ở bình thường hay sao thôi.

 

Và bây giờ nguyện vọng của tôi là đi thi trường khối C nhưng vướng mắc bố dượng. Ông càng ko phải là bố để của tôi nữa. Vậy tôi có thể xoá tên bố dượng đi và để trống phần tên và chỉ để tên của mẹ được ko??? Mong luatminhgia giúp tôi. Cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Như vậy, anh/chị có thể làm hồ sơ tới TAND yêu cầu xác định lại quan hệ cha, con. Khi đó anh/chị và người cha dượng phải có kết quả giám định ADN chứng minh không có quan hệ huyết thống. Khi TAND đã ra quyết định không công nhận quan hệ cha, con giữa anh/chị và người cha dượng thì anh/chị cầm quyết định về UBND xã, phường nơi trước làm đăng kí khai sinh để làm thủ tục đính chính xóa tên người cha dượng và tất cả các thông tin cá nhân( quê quán, nơi thường trú, họ) của anh/chị phải theo thông tin của người mẹ.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào văn phòng tư vấn Luật Minh Gia! Tôi có thắc mắc mong được tư vấn cặn kẽ! Xin thưa, vợ tôi mới sinh cháu nhưng vợ chồng tôi chưa làm đăng kí kết hôn! Chúng tôi có giấy chứng sinh ở bệnh viện phụ sản! Khi tôi ra uỷ ban phường để làm giấy khai sinh cho con thì họ nói: Phải có giấy đăng kí hết hôn hoặc giấy xét nghiệm ADN để xác định huyết thống! Tôi có nói với họ rằng tôi muốn làm thủ tục nhận con nhưng họ nói là bắt đầu từ năm 2016 thì không thể làm như thế và buộc tôi phải có 1 trong 2 điều kiện trên! Tôi xin quý văn phòng tư vấn cho tôi để tôi có thể nhanh chóng làm giấy khai sinh cho cháu!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục nhận cha con khi không đăng ký kết hôn". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:
 
 
 
 

2 |==========================

Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi và chồng kết hôn ngày 11/4/2013 và có với nhau một bé trai sinh ngày 21/7/2013. Do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn không thể dung hòa tôi quyết định ly thân trước rồi mới ly hôn. Vào tháng 3/2016 tôi và chồng chính thức ly thân và tôi đưa con về nhà cha mẹ tôi sinh sống và tôi cho con về nhà chồng chơi mỗi tuần từ thứ 6 đến chủ nhật thì đưa lên trả nhưng đến 28/10/2016 chồng tôi có lên đón cháu về chơi nhưng sau đó k đưa lên thậm chí đưa con qua địa bàn khác và cắt đứt liên lạc khiến tôi không tìm được. Quá bức xúc tôi đâm đơn ly hôn và đang được xã thụ lý. Đến ngày 25/11/2016 được tin chồng đưa con về tôi có xuống nhà và xin được gặp và đưa con về nhà mình nhưng chồng và gd chồng đã ngăn cấm không cho gặp và đưa đi. Nay tôi muốn hỏi tôi có thể kiện họ k?nếu có thể thì đơn viết ntn? Và thủ tục ly hôn muốn nhanh chóng thì p làm sao? 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Thứ nhất, về vấn đề gia đình nhà chồng ngăn cấm không cho chị gặp con là xâm phạm quyền của người mẹ. Do đó, chị có thể yêu cầu phía CA xã, phường can thiếp giải quyết. Vấn đề trực tiếp nuôi con do hai bên thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được chị có quyền yêu cầu TAND giải quyết. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

3 |==========================

Đăng ký thường trú cho con có cần giấy chứng sinh không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gửi Luật sư

Gia đình em sinh cháu vào 17/11/2014 và đăng ký giấy khai sinh cho cháu tại nơi thường trú của bố và mẹ. Bây giờ muốn nhập khẩu cho cháu theo mẹ ở quê,nhưng công an đòi giấy chứng sinh của bé. Giấy chứng sinh của bé đã được giữ tại nơi đăng ký khai sinh. Xin luật sư cho biết đăng ký hộ khẩu cho bé có cần giấy chứng sinh không khi bé có giấy khai sinh rồi.điều luật nào quy định? Bây giờ em không thể xin cấp lại giấy chứng sinh.

Kính mong luật sư giúp đỡ.Thân!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: Hiện không có quy định hồ sơ đăng ký thường trú cần giấy chứng sinh khi trẻ đã có giấy khai sinh, nếu cơ quan công an yêu cầu như trên, anh/chị có quyền yêu cầu cơ quan công an trả lời bằng văn bản, nêu rõ căn cứ pháp lý là văn bản pháp luật nào quy định như vậy. Nếu cơ quan công an không trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng, anh/chị có quyền khiếu nại. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
 
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 
 
Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

4 |==========================

Tư vấn miễn phí