Tuấn Luật sư

Hợp đồng viết tay có giá trị pháp lý không?

Bán đất bằng giấy viết tay từ năm 1998 nhưng không làm thủ tục sang tên thì xử lý như thế nào? Có công nhận hiệu lực của giao dịch dân sự đó hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Pháp luật đất đai qua các thời kỳ quy định về việc người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng phải tuân thủ trình tự, thủ tục nhất định. Trường hợp các bên trong giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất không thực hiện đúng trình tự, thủ tục thì giao dịch dân sự đó có thể không phát sinh hiệu lực pháp luật. Điều này dẫn đến phát sinh tranh chấp giữa các bên trong giao dịch dân sự.

Do đó, nếu bạn và gia đình của bạn đang gặp phải những vấn đề vướng mắc phát sinh đến vấn đề này, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn các phương án:

- Xác định căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn;

- Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp phát sinh;

- Thực hiện bảo vệ quyền lợi cho bạn,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn mua đất bằng giấy viết tay từ năm 1998

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Nhờ văn phòng hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề như sau: gia đình tôi có mua nhà và đất của người cậu trong gia đình. Đất đó là đất hương quả, cậu tôi giỗ ông bà nên được giao đất, khi cậu bán đất thì giao giỗ ông bà lại cho gia đình tôi và gia đình tôi vẫn giỗ đầy đủ. Khi bán đất thì viết bằng giấy tay từ năm 1998, nhưmg cậu tôi không giao sổ đỏ mà giữ tới bây giờ.

Mãi năm 2010 thì cậu tôi đòi gia đình tôi cho đất để xây nhà tự đường, gia đình tôi không chấp nhân, cậu tôi đi kiện nhưng không nắm được quyền thắng nên lại quay qua xin xỏ. Lúc này gia đình tôi quyết định cắt 1 phần đất cho xây và yêu cầu người trong họ phải kí hết vào đơn xin đất viết tay. Giờ cậu tôi lại tranh chấp nói phần đất còn lại cũng của cậu tôi vì cậu tôi giữ sổ đỏ. Cho tôi hỏi nếu kiện tôi có phần thắng không? Giấy bán đất viết tay vậy có được chấp nhận không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

Theo quy định tại điều 129 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực".

Do đó, nếu hợp đồng đã thực hiện được 2/3 nghĩa vụ thì dù không được công chứng, chứng thực (chỉ viết tay) vẫn có giá trị pháp lý.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí