Lương Thị Hồng Hạnh

Hợp đồng ủy quyền liên quan đến tài sản được thế chấp

Hợp đồng ủy quyền là hợp đồng khá phổ biến trong đời sống bởi đa phần các cá nhân đều có nhiều công việc cần giải quyết, khoảng cách về địa lý đôi khi sẽ là cản trở lớn trong việc giao kết các giao dịch dân sự. Vậy, hợp đồng ủy quyền về việc thế chấp tài sản như thế nào là hợp pháp sẽ được Luật Minh Gia hướng dẫn dưới đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Trong quan hệ ủy quyền, người được ủy quyền thay mặt người ủy quyền thực hiện một số hành vi nhất định làm phát sinh hậu quả pháp lí, liên quan đến quyền lợi của các bên trong quan hệ hợp đồng hoặc lợi ích của người đã ủy quyền.

Với hợp đồng thế chấp tài sản, có nhiều chủ sở hữu dù không đứng tên vay nhưng vẫn có ý chí là cho người khác mượn tài sản để vay vốn ngân hàng. Do đó, pháp luật yêu cầu cần có hợp đồng ủy quyền giữa người đứng tên vay và chủ sở hữu tài sản thế chấp. Tuy nhiên, giấy tờ như thế nào là hợp pháp? Hợp đồng cần đảm bảo những nội dung gì?... là vấn đề rất nhiều người còn vướng mắc.

Nếu bạn còn vướng mắc về hợ đồng ủy quyền thế chấp tài sản cần được hỗ trợ giải đáp, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo tổng đài 1900.6169 để trao đổi trực tiếp với Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật về vấn đề ủy quyền.

2. Tư vấn về hợp đồng ủy quyền liên quan đến tài sản thế chấp

Câu hỏi: Công ty em có thế chấp tài sản tại ngân hàng và trong đó có tài sản là đất và quyền sử dụng đất, người đứng tên là những người thân của giám đốc và đã ký 1 hợp đồng thế chấp tại ngân hàng rồi. 

Trong thời gian thế chấp thì ngân hàng muốn công ty phải làm hợp đồng ủy quyền giữa những người có tài sản ủy quyền cho công ty em được toàn quyền chịu trách nhiệm về tài sản đã thế chấp với ngân hàng. Xin cho hỏi trình tự thủ tục như thế nào là đúng và khi giải quyết thủ tục này thì kéo dài bao lâu. em xin cảm ơn!

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Như vậy, nếu muốn thực hiện được thỏa thuận thế chấp quyền sử dụng đất của các thành viên người thân của Giám đốc công ty vào ngân hàng thì hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Theo thông tin bạn cung cấp, những người chủ sở hữu của mảnh đất đã ký vào giấy tờ đồng ý để công ty bạn sử dụng tài sản này thế chấp tại ngân hàng, tuy nhiên, phía ngân hàng lại muốn có một giấy tờ thể hiện chủ sở hữu mảnh đất đồng ý để công ty bạn chịu trách nhiệm với tài sản. Do vậy, trường hợp này phía công ty bạn và phía chủ sở hữu mảnh đất có thể làm hợp đồng ủy quyền.

Công ty bạn phải liên hệ với chủ sở hữu mảnh đất và thỏa thuận về vấn đề ủy quyền với nội dung để cho công ty bạn được toàn quyền chịu trách nhiệm về tài sản đã thế chấp với ngân hàng. Sau đó, các bên có thể đến văn phòng công chứng để lập và công chứng hợp đồng ủy quyền.

Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch (Mẫu số 01/PYC);

- Dự thảo hợp đồng ủy quyền;

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng ủy quyền liên quan đến tài sản đó;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng ủy quyền mà pháp luật quy định phải có. Nếu bản sao trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính thì phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Thời gian giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc; còn đối với yêu cầu công chứng phức tạp thì không quá 10 làm việc.

Gọi ngay