Tuấn Luật sư

Hợp đồng ủy quyền không ghi ngày tháng năm thì có bị vô hiệu không?

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, Các anh chị giúp tôi tư vấn vấn đề này! Tôi rất thắc mắc việc hợp đồng ủy quyền mà không ghi ngày tháng năm ủy quyền thì hợp đồng ấy có bị vô hiệu theo qui định của BLDS không? Việc ghi ngày tháng năm trên hợp đồng có ý nghĩa trong việc xác định thời điểm hợp đồng có hiệu lực, quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, thời hiệu khởi kiện vô hiệu đối với hợp đồng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.”

Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó. Nếu pháp luật quy định giao dịch dân sự buộc phải trải qua thủ tục công chứng, chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép là điều kiện để giao dịch có hiệu lực thì giao dịch chỉ có hiệu lực khi đã đáp ứng được các điều kiện này.

Tại các Điều 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130 của Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định cụ thể về các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội, vô hiệu do giả tạo, vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập thực hiện, giao dịch dân sự do nhầm lẫn, do bị lừa dối, đe dọa, do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Với những điều kiện để hợp đồng có hiệu lực và các trường hợp cụ thể dẫn đến hợp đồng vô hiệu, không có trường hợp nào pháp luật quy định hợp đồng ủy quyền không ghi ngày tháng năm ủy quyền thì bị vô hiệu. Vậy nên hợp đồng ủy quyền không bị vô hiệu khi không ghi ngày tháng năm. Việc ghi ngày tháng năm trên hợp đồng có ý nghĩa trong việc xác định thời điểm hợp đồng có hiệu lực, quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, thời hiệu khởi kiện vô hiệu đối với hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng ủy quyền không ghi ngày tháng năm thì có bị vô hiệu không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí