Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hợp đồng mua nhà chỉ có vợ hoặc chồng ký thì có bị vô hiệu hay không?

  • 28/08/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Ba mẹ em có ký hợp đồng mua một căn nhà, nhưng sau đó, vợ chồng B vì muốn bán căn nhà này cho 1 ông C với giá tiền cao hơn nên đã yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu về mặt hình thức vì lý do khi ký hợp đồng, phần ký tên chỉ có 1 mình tên ba em ký trong khi cả tên ba và mẹ em đều đứng tên ở phần bên mua. Cụ thể nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn: Chào luật sư!

  Em có một thắc mắc về pháp lý cần luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư rất nhiều. Năm 2008 vừa qua, gia đình em vừa mua 1 căn nhà từ 2 vợ chồng anh chị B. Sau khi 2 bên ký kết hợp đồng đã thỏa thuận, ba mẹ em đã giao cho vợ chồng B 60% giá trị hợp đồng. 40% giá trị còn lại sẽ được giao khi ba mẹ em có được Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở. Nhưng sau đó, vợ chồng B vì muốn bán căn nhà này cho 1 ông C với giá tiền cao hơn nên đã yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu về mặt hình thức vì lý do khi ký hợp đồng, phần ký tên chỉ có 1 mình tên ba em ký trong khi cả tên ba và mẹ em đều đứng tên ở phần bên mua.

  Luật sư cho em hỏi lý do mà vợ chồng B nêu ra có đúng không ạ?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau :

  Về việc hợp đồng mua bán nhà của ba mẹ bạn có vô hiệu hay không còn cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Ví dụ như hợp đồng mua bán có được công chứng, chứng thực hay không? Trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà này không được công chứng, chứng thực thì rõ ràng hợp đồng này là vô hiệu. Tuy nhiên nếu hợp đồng có được công chứng, chứng thực mà phần nội dung hợp đồng ở phần ký tên chỉ có mình ba bạn, mà cả ba và mẹ bạn đều đứng tên ở phần bên mua thì việc hợp đồng có vô hiệu hay không còn cần phải căn cứ vào sự thỏa thuận mua bán giữa ba và mẹ bạn.

  Căn cứ vào khoản 1, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng thì

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Nếu như việc mua bán nhà này, đã được sự thỏa thuận và đồng ý của cả ba và mẹ bạn, thì việc ký tên mua bán không đòi hỏi phải có chữ ký của cả hai người. Chỉ cần có vợ hoặc chồng đứng ra xác lập giao dịch về quyền sử dụng đất thì đều được công nhận là tài sản chung của vợ chồng và giao dịch không bị coi là vô hiệu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mua nhà chỉ có vợ hoặc chồng ký thì có bị vô hiệu hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169