Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hợp đồng mua bán đất không công chứng, chứng thực có giá trị pháp lý không?

  • 17/12/2019
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Văn phòng luật! Anh trai em có mua 1 mảnh đất diện tích 17*4, giấy tờ mua bán chỉ bằng giấy viết tay giữa người bán (A) và người mua (B).Mảnh đất được mua là được người A chia từ mảnh đất lớn của ông và mảnh đất này chưa có sổ đỏ. Sau này em có mua lại mảnh đất này của anh trai e (người mua B), vẫn qua giấy viết tay chuyển nhượng.

  Vậy cho em hỏi: Em có tự làm sổ đỏ được cho mảnh đất em đang mua không? Chỉ là giấy mua bán, chuyển nhượng viết tay vậy có giá trị pháp lý không?- E có quyền bán mảnh đất em đã mua không?Xin anh (chị) tư vấn giúp em ak.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Trong trường hợp của bạn để xác định giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán trên thì cần xác định thời điểm thực hiện giao dịch là khi nào. Trường hợp, giao dịch mua bán được thực hiện sau khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lưc (ngày 1/7/2014) về việc mua bán phải đáp ứng đủ các điều kiện sau. Cụ thể:
   
  Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đấtn
  ...
   

  3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  Theo đó, xét vào trường hợp của bạn hợp đồng mua bán viết tay trên sẽ không có giá trị pháp lý và cũng sẽ không thể dựa vào bản hợp đồng đó để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được (do giao dịch được thực hiện khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng không có công chứng). Đồng thời, không đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện giao dịch bán lại.

    Hotline: 1900.6169