Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hợp đồng dân sự vô hiệu do nội dung trái pháp luật

  • 17/09/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Kính chào luật sư! Em năm nay 26 tuổi, em hiện có một vài thắc mắc mà không biết giải quyết như thế nào?


  Nội dung yêu cầu:

  Trong tháng 4/2015 qua 1 người bạn em giới thiệu em có biết anh Đ, anh Đ trước đó có nói với bạn em là anh Đ có chỗ chạy việc bạn nào cần thì cứ bảo anh đó. Do đó bạn em cũng đưa em đến nhà anh Đ. Tại đây anh Đ có hứa sẽ giúp em xin việc, yêu cầu em đặt trước 300 triệu để lo việc, và anh Đ cũng có viết giấy biên nhận số tiền trên với lý do lo việc và sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền nếu đến ngày 15/6/2015 không xin được việc. Tuy nhiên đến ngày 15/6 anh lại gọi điện báo em là của em bị thiếu giấy tờ cần phải lo nốt và cần nộp thêm 25 triệu nữa, lần này em chuyển khoản và có chứng từ chuyển khỏan cho anh Đ.
  Tuy nhiên đến tháng 7 anh Đ gọi điện và báo là chỗ anh nhờ xin việc cho em đã bỏ trốn, nên anh không thể xin việc cho em cũng không có khả năng hoàn trả lại em số tiền trên được.
  Em thực sự không hiểu luật, anh Đ cũng nói với em là anh Đ chứng minh được số tiền anh Đ nhận của em là đã giao cho bên kia với mục đích xin việc cho em chứ không phải anh Đ tiêu pha mua sắm gì. Tuy nhiên do bên kia lừa đảo anh Đ nên anh Đ không có tiền trả cho em, và nếu em có ý định kiện anh Đ ra toà thì toà cũng sẽ ko xử lý và anh Đ cũng không có trách nhiệm thanh toán số tiền đã nhận của em có đúng không ạ!
  Em muốn hỏi luật sư là do em chỉ giao dịch với anh Đ này, và anh Đ cũng là người trực tiếp đứng ra nhận tiền và đứng ra viết giấy xin việc thì liệu em có thể kiện anh Đ để đòi lại số tiền kia được hay không ạ? Thủ tục thế nào mong được hướng dẫn.
  Chân thành cảm ơn luật sư!

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:
   
  Theo như bạn trình bày, anh Đ có hứa sẽ giúp em xin việc, yêu cầu bạn đặt trước 300 triệu để lo việc. Anh Đ cũng có viết giấy biên nhận số tiền trên với lý do lo việc và sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền nếu đến ngày 15/6/2015 không xin được việc.

  Giấy biên nhận trên có nội dung tương tự như một hợp đồng dân sự. Theo đó, bên nhận tiền sẽ thực hiện một công việc “ lo chạy việc”, và bạn có nghĩa vụ phải trả số tiền là 300 triệu. Tuy nhiên, công việc “ lo chạy việc” đã vi phạm vào các điều cấm của pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm các hành vi dùng tiền để chạy việc, chính căn cứ trên sẽ khiến hợp đồng các bên đã ký kết vô hiệu.

  Điều 128 BLDS 2005 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội như sau:

  “ Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

  Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

  Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng”.


  Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ bao gổm: Đơn yêu cầu tuyên giao dịch vô hiệu; giấy biên nhận được ký kết giữa các bên; chứng minh thư nhân bản sao (có chứng thực); ngoài ra, bạn cung cấp cho Tòa án bản tự khai; địa chỉ nơi anh Đ cư trú làm việc. Quyết định tuyên giao dịch dân sự vô hiệu có giá trị pháp lý buộc các bên trả cho nhau những gì đã nhận, bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại.

  Điều 137 BLDS 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

  “ 1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.


  Câu trả lời của anh Đ với bạn hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, bản án của Tòa án tuyên có hiệu lực pháp luật buộc anh Đ phải hoàn trả lại những gì đã nhận của bạn mà không phải như lời trình bày của anh ta. Tuy nhiên, các bên có thể lựa chọn giải quyết vụ việc trên bằng phương thức thỏa thuận, chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết khi không thống nhất được phương án giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng dân sự vô hiệu do nội dung trái pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169