Vy Huyền

Hợp đồng dân sự có yếu tố lừa dối

Nhờ luật sư tư vấn về trường hợp tham gia vào hợp đồng dân sự do bị lừa dối như sau: Em có bị mẹ chồng ép buộc tôi ký vào giấy với nội dung là em đồng ý ý kiến của mẹ em nhưng thật sự em không biết là ý kiến gì. Đến nay em mới biết mẹ chồng mình với chi A là "Chị A có cho mẹ chồng tôi mượn giấy đất đi thế chấp ngân hàng nhưng đến nay bà chưa trả hết nên chị A đòi lấy đất tôi để trừ nợ, nhưng em thật sự không có mượn giấy và tiền gì của chị A.

Hiện tại chị A thưa em ra tòa tôi có bị gì không vì sự việc này tôi thật sự không biết, vì hiện tại em đã bán miếng đất đó cho người khác rồi nên chưa làm giấy được. Mong anh chị tư vấn giúp đỡ giùm em trường hợp này em có phải trả nợ không? Và quy định thế nào? Xin cảm ơn anh chị luật sư.

 

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về Hợp đồng dân sự, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

 

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

 

Giao dịch dân sự vô hiệu là giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện quy định tại Điều 117 của Bộ luật dân sự năm 2015. Trong quan hệ dân sự, các bên phải thiện chí, trung thực trong việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự, không bên nào được lừa dối bên nào. Lừa dối, đe dọa là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba trong quan hệ dân sự vi phạm nguyên tắc cơ bản trong quan hệ dân sự.

 

Nội dung trong tờ giấy mẹ chồng bạn ép bạn kí được xem như là một “hợp đồng dân sự” giữa bạn và chị T kia với nội dung là bảo lãnh cho hợp đồng vay của mẹ chị. Nếu chị bị ép buộc và không còn cách nào khác bắt buộc phải ký vào giấy tờ trên thì giao dịch trên không có giá trị pháp lý vì chủ thể tham gia không tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự này. Do đó hợp đồng này vô hiệu, theo Điều 131 của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

 

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

 

Bạn phải chứng minh được mình bị ép buộc tham gia vào hợp đồng dân sự này và yêu cầu Tòa án tuyên hủy giao dịch mà bạn đã ép buộc ký thì mới có thể loại bỏ được trách nhiệm trả nợ của mình.

 

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí