Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hợp đồng chuyển nhượng đất do người không phải chủ sở hữu ký kết

  • 22/10/2015
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư tư vấn về trường hợp người không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


  Nội dung câu hỏi:

  Năm 2001 tôi có viết tay bán 15 công đất cho chị ruột của mình và làm giấy tay. Sau đó tôi đỏi lại bán 9 công và một nền nhà 7m, cũng bằng giấy tay (Giấy tay 15 công tôi đã xé, nhưng chị tôi vẫn giữ). Sau đó, chị tôi vỡ nợ nên mượn tôi 30tr và khấn trừ số đất đã bán, tuy nhiên giấy tay của tôi đều hủy hết nhưng vì tin tưởng chị ấy nên không biết chị ấy vẫn giữ giấy tay mua bán đất đó, tất cả mua bán đều có anh em ruột làm chứng trong mỗi trường hợp trên. Nhưng thời điểm tôi bán đất cho chị thì tôi không phải là người sỡ hữu lô đất đất, mà ba tôi là người sỡ hữu, trong giấy bán viết tay không có chữ ký của ba tôi. Từ sau khi khấn trừ 30tr đó đến nay thì miếng đất tranh chấp này do tôi công tác đến thời điểm này (trồng cây và xây nhà ở). Năm 2009 tôi đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương (Do ba tôi chuyển nhượng hợp pháp và không có tranh chấp trong gia đình). Và đến thời điểm này giá tri miếng đất lên đến 600tr, nên chị ấy đòi lại đất dựa vào tất cả giấy tay đã ký vào năm 2001-2002. Vậy theo luật sư chị ấy có đòi được không? Tôi có cần xử lý tình hình này như thế nào?

  Trả lời:

  Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:
  Tại khoản 1, Điều 691 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Nguyên tắc chuyển quyền sử dụng đất như sau:
  1. Cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác sử dụng đất được pháp luật cho phép chuyển quyền sử dụng đất mới có quyền chuyển quyền sử dụng đất”
   
  Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều luật này cùng các quy định của pháp luật đất đai thì chỉ có chủ sở hữu mới có quyền chuyển quyền sử dụng đất. Như nội dung bạn đã trình bày, thời điểm bạn viết giấy (viết tay) bán đất cho chị của bạn. Bạn không phải là chủ sở hữu lô đất đó mà là bố của bạn, do đó bạn không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất nói trên.

  Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì giao dịch giữa bạn và chị gái của bạn bị coi là vô hiệu, hậu quả đối với các giao dịch vô hiệu là các bên phai trả cho nhau những gì đã nhận.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn do giao dịch bị vô hiệu nên bạn sẽ phải trả lại cho chị của bạn tiền cũng như những gì bạn đã nhận thông qua giao dịch và chị của bạn cũng sẽ không có quyền đòi lô đất đó.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng chuyển nhượng đất do người không phải chủ sở hữu ký kết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169