Trần Phương Hà

Hỏi về việc trẻ có được nhập hai quốc tịch không?

Tôi đã có quốc tịch Mỹ và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam (Có CMND + Passport Việt Nam vẫn còn hiệu lực). Tôi có vợ bên Mỹ nhưng đã ly thân từ lâu, do bận công việc tại Việt Nam nên vẫn chưa làm thủ tục ly dị. Hiện tôi lập gia đình với bạn gái (chưa đăng ký kết hôn) và mới có em bé tại Việt Nam. Tôi muốn cháu có 2 quốc tịch. Xin được tư vấn làm hồ sơ như thế nào?
Trả lời:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định:

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam
1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.


2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy, rõ ràng con của bạn mang quốc tịch Việt Nam.
 
Nếu muốn cháu có hai quốc tịch (Việt Nam và Mỹ), bạn cần tìm hiểu xem pháp luật Mỹ có cho phép song tịch hay không. Nếu có, bạn làm thủ tục xin nhập quốc tịch Mỹ cho cháu, và trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày con bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp địa phương nơi vợ chồng bạn cư trú biết việc con bạn có quốc tịch nước ngoài (theo Điều 21, Khoản 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc trẻ có được nhập hai quốc tịch không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Việt Hà - Công ty Minh Gia
Hotline: 1900.6169