Trần Tuấn Hùng

Hỏi về việc đăng ký xe và biển số xe

Em hiện là sinh viên năm 3 đang học tại ĐN. Em quê ở Quảng Trị, em chuyển vào nhà bà con ở từ năm cấp 2, tính đến nay được 10 năm. Hiện tại, em muốn mua xe tại ĐN và làm biển số xe ĐN có được không? Nếu làm được thì biển số xe em sẽ thuộc quận nào và em cần những thủ tục gì để làm hồ sơ đăng kí?


Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Về việc mua xe: bạn hoàn toàn có quyền mua xe tại ĐN hoặc bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, việc thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng xe không phụ thuộc vào hộ khẩu thường trú của bạn.

Về việc đăng ký xe và cấp biển số xe tại ĐN:

Theo quy định của pháp luật, bạn muốn đăng ký xe thì sẽ phải đến cơ quan công an nơi bạn có hộ khẩu thường trú để thực hiện, xe sẽ được đăng ký và cấp biển số theo tỉnh của bạn. Tuy nhiên, hiện tại bạn là sinh viên năm 3 đang theo học tại ĐN, nếu trường của bạn có trụ sở tại ĐN thì bạn có thể đăng ký xe tại cơ quan công an thuộc tỉnh ĐN và được cấp biển số xe tại đây.

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký xe:

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định thì hồ sơ đăng ký xe bạn cần phải nộp bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe; giấy tờ của chủ xe (thẻ học viên hoặc sinh viên; giấy giới thiệu của nhà trường); hợp đồng mua bán xe hoặc hóa đơn bán hàng;  Chứng từ lệ phí trước bạ xe (biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền). Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc đăng ký xe và biển số xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay