Nguyễn Văn Thành Tâm

Hỏi về vấn đề thanh toán nợ trong hợp đồng mua bán

Tôi có vấn đề nợ khó đòi trong thanh toán hợp đồng mua bán với một đối tác sau khi hòa giải thành công và đã đến giai đoạn thi hành án như biên bản .Đến nay, tôi chưa thu hồi được bất kỳ khoản nào như đã thỏa thuận trong biên bản.

 

Do thường xuyên công tác ở tỉnh xa nên không có thời gian yêu cầu tất toán hết khoản nợ trên và bên nợ cũng không có thiện chí hoàn thành nghĩa vụ thanh toán số nợ nên tôi nhờ luật sư tư vấn một số điểm sau: 1) Hiệu lực biên bản trên còn thời hạn không; nếu còn, bên nợ phải có cam kết nghĩa vụ pháp lý như thế nào để thanh toán một lần hay từng phần số nợ trên ? Nếu không còn thời hiệu pháp luật thì tôi có thể tiến hành bước tiếp theo ra sao để yêu cầu bên nợ thanh toán hết phần nợ? 2)  Tôi có thể ủy quyền cho 1 người khác nhân danh trách nhiệm pháp luật và chuyển quyền sở hữu từ tôi đối với số nợ trên để tiếp tục xử lý hay không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, xác định hiệu lực của biên bản hòa giải

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hai bên hòa giải thành và đã tới thời điểm thực hiện thỏa thuận nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nội dung cam kết. Tuy nhiên, bạn chưa cung cấp thông tin về việc các bên hòa giải tại đâu, tại thời điểm nàovà đã được công nhận bởi Tòa án có thẩm quyền hay chưa.Nên có thể có các trường hợp như sau:

 

- Trường hợp thứ nhất hai bên tự thoả thuận với nhau:

 

Nếu các bên tự thỏa thuận với nhau mà bên mua hàng không tự thực hiện theo thỏa thuận đó thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người còn thiếu tiền mua hàng đang cư trú để được giải quyết.

 

- Trường hợp thứ hai các bên hòa giải tại TAND quận/huyện:

 

Sau khi hòa giải thành Tòa án căn cứ vào biên bản ra quyết định công nhận thì quyết định có hiệu lực ngay và buộc đương sự phải thực hiện. Trường hợp bên phải thực hiện nghĩa vụ không thực hiện, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu cơ quan thi  hành án cùng cấp giải quyết.

 

- Trường hợp thứ 3 các bên đã hòa giải sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật:

 

+ Nếu các bên tự hòa giải và không yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết thì phải thực hiện theo nội dung mà các bên đã thỏa thuận, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện thì có thể yêu cầu thi hành án nếu còn thời hiệu.

 

+ Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án, các bên tự thỏa thuận, trong thỏa thuận phải thể hiện rõ thời gian, địa điểm, nội dung thỏa thuận, thời hạn thực hiện thỏa thuận, hậu quả pháp lý đối với việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung đã thỏa thuận, có chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên tham gia. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng thì phải chịu hậu quả pháp lý theo thỏa thuận trước đó của hai bên.

 

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết được trình tự, thủ tục nộp đơn yêu cầu thi hành án: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/thu-tuc-nop-don-yeu-cau-thi-hanh-an-dan-su.aspx

 

Thứ hai, việc ủy quyền để thực hiện đòi lại số tiền còn thiếu

 

Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền:

 

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Nếu bạn không thể tự thực hiện được việc đòi lại số tiền thì có thể ủy quyền cho người khác nhân danh bạn để thực hiện việc đòi lại số tiền trên, ví dụ như việc khởi kiện tại Tòa án hoặc yêu cầu thi hành án khi đã có bản án có hiệu lực của Tòa án… Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ủy quyền, có thể công chứng hoặc chứng thực để người được ủy quyền thay mặt bạn thực hiện những công việc liên quan đến việc đòi lại số tiền còn thiếu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về vấn đề thanh toán nợ trong hợp đồng mua bán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Hà Phương - Công ty Luật Minh Gia.

 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí