Mai Hồng

Hỏi về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh

Câu hỏi: Chào luật sư, cho e hỏi năm nay e 27 tuổi, em muốn làm thủ tục thay đổi tên của em vì em cảm thấy cái tên và con người em trái ngược với nhau. Em rất mong được tư vấn và giúp đỡ. Để làm giấy tờ thay đổi như vậy em cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào. Mong được giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

=> Luật sư tư vấn quy định về đổi họ tên khai sinh, gọi: 1900.6169

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền đổi tên như sau:

 

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

 

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

 

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

 

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

 

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

 

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

 

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

 

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

 

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

 

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

 

Như vậy căn cứ theo quy định trên bạn chỉ được đổi tên khi mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Với trường hợp bạn chỉ muốn đổi tên do tên không hợp thì không thuộc các trường hợp được đổi tên đã nêu trên.

 

Nếu bạn có đủ căn cứ để đổi tên thì bạn có thể tham khảo bài viết về Thủ tục thay đổi họ tên sau:  Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay