Triệu Lan Thảo

Hỏi về trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi gọi nhập ngũ là bao nhiêu? Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ được quy định như thế nào? Không đi khám nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Trường hợp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vấn đề này sẽ bị xử lý vi phạm. Để tìm hiểu về vấn đề này, anh/chị có thể tham khảo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra anh/chị có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, Cháu tôi sinh năm 1995, sau khi tốt nghiệp đại học (năm 2017) đã đi làm tại ngân hàng B theo diện hợp đồng lao động chưa vào được biên chế. Nay cháu tôi nhận được giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Vậy cho tôi hỏi cháu tôi có thuộc đối tượng hoãn nghĩa vụ quân sự không? Nếu cháu tôi không đi khám nghĩa vụ quân sự ở địa phương (Xã Đ, huyện G, Tỉnh K) thì bị xử lí như thế nào (vì cháu tôi đang đi làm tại ngân hàng B ở rất xa)? Xin cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

Căn cứ thông tin anh/chị cung cấp, cháu anh/chị sinh năm 1995, tức hiện nay 26 tuổi. Cháu anh/chị sau khi tốt nghiệp đại học năm 2017 đã đi làm tại Ngân hàng B theo hợp đồng lao động. Do đó cháu anh/chị vẫn thuộc đối tượng gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Theo đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn toàn có quyền gọi cháu anh/chị tham gia nhập ngũ. Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cũng có quy định các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

…”

Đối chiếu với quy định nêu trên, cháu anh/chị đã tốt nghiệp đại học và hiện đang đi làm tại Ngân hàng B. Do vậy, cháu anh/chị không thuộc một trong các đối tượng gọi nhập ngũ. Khi có giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương, cháu anh/chị bắt buộc phải tham gia.

Thứ hai, về hình thức xử lý vi phạm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

“Điều 59. Xử lý vi phạm

1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

…”

Do vậy, nếu cháu anh/chị không tham gia khám nghĩa vụ quân sự theo giấy triệu tập của địa phương thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP:

“Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.”

Như vậy, nếu cháu anh/chị không chấp hành các quy định về khám nghĩa vụ quân sự thì có thể xử lý vi phạm theo quy định nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Hotline: 1900.6169