Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về trường hợp hưởng thừa kế theo pháp luật

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Ngôi nhà được ba mẹ xây lúc xưa, khi ba mẹ qua đời không để lại di chúc cho các anh em, ngôi nhà được người anh 2 đứng tên hộ khẩu. Vậy khi người anh 2 muốn bán ngôi nhà để chia cho các con của mình, các người anh em có quyền được hưởng 1 phần gia tài đó qua thừa kế theo pháp luật không?. Phần gia tài đó các người con của người anh 2 có được hưởng không? Tôi xin cảm ơn.

 

=> Giải đáp thắc mắc về thừa kế Đất đai theo pháp luật, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 657 Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp: “Không có di chúc”.

 

Như vậy, khi bố mẹ của bạn chết mà không để lại di chúc thì di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Vậy, theo quy định trên anh em là hàng thừa kế thứ nhất do vậy được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật với phần di sản bằng nhau.Con của anh 2 bạn là hàng thừa kế thứ hai, do vậy không được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại (Bởi hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn người được hưởng di sản thừa kế).Người con của anh 2 chỉ được hưởng phần di sản thừa kế là tài sản của anh 2 nếu người anh 2 đó chết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp hưởng thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV: Nguyễn Thị Hằng – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí