Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về trường hợp đòi lại tiền khi giao kết hợp đồng bằng lời nói

Chào luật Minh Gia, cho tôi hỏi trường hợp: Tôi có cho người bạn mượn số tiền là 1 tỷ đồng, không có thế chấp tài sản cũng không có biên nhận. Bây giờ người đó không trả tiền. Vậy tôi xin hỏi là tôi có kiện được người đó không?. Và pháp luật có giúp tôi đòi lại được số tiền đó không? Mong luật sư tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn!

 

=> Tư vấn đòi lại tiền khi giao kết hợp đồng bằng lời nói, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật về hợp đồng vay tài sản như sau:

 

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Như vậy, bạn cho vay tiền nhưng không có biên nhận, trường hợp này bạn và người kia đã xác lập hợp đồng cho vay tiền bằng lời nói. Do đó, khi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm, bạn có quyền khởi kiện đến tòa ánnhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp của bạn muốn đòi lại được thì bạn phải có đủ chứng cứ chứng minh rằng bạn đã cho người kia vay 1 tỷ đồng như: có ai làm chứng khi bạn cho vay không, bạn có lưu tin nhắn cho vay,…

 

Nếu có đầy đủ chứng cứ thì khi bạn khởi kiện sẽ đòi lại được số tiền. Còn trường hợp, bạn không có bất kỳ chứng cứ nào để chứng minh bạn xác lập giao dịch nói trên, thì bạn không nên khởi kiện bởi vì khởi kiện sẽ không đòi lại được tiền, đồng thời lại phải chịu án phí rất cao.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Thi Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí