1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Hỏi về tranh chấp đất khi không có hợp đồng chuyển nhượng

  • 11/07/2015
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi có mua mảnh đất năm 1990 cho 2 anh em ( Giấy tờ mua đất từ hợp tác xã mang tên bố tôi ). Chú tôi lấy một nửa mảnh đất và xây nhà, bố tôi ở nhà phân chỗ khác và để đất không. Năm 1998 chú tôi tự ý xây nhà trên mảnh đất của bố tôi. Lúc gia đình tôi biết chuyện lên hỏi chú thì chú vu khống gia đình tôi cướp đất của chú.


  Mẹ tôi có làm đơn kiện nộp lên tòa nhưng sau đó bố tôi và chú tôi đi rút đơn về vì muốn họp nội bộ gia đình. Trong đơn họp gia đình năm 1998 có các bác tôi, bố tôi, mẹ tôi ký vào có nội dung như sau:

  1. Mảnh đất được chia 1 nửa cho chú tôi và bố tôi 1 nửa.

  2. Mảnh đất nhà tôi sẽ được bán khi chú tôi muốn mua và khi bố tôi bán, chú tôi chỉ phải trả 2/3 số tiền thị trường (không được bán cho bất kỳ ai là người ngoài kể cả con nuôi).

  3. Chú tôi đã xây nền nhà cấp 4 trên mảnh đất nhà tôi và bố tôi phải thanh toán số tiền đó cho chú tôi và 3 năm sau nhà tôi mới được xây nhà tầng.

  Nhà tôi đã xây nhà tầng và ở đấy từ năm 2000 đến giờ. Năm nay phường có đưa cho gia đình tôi tờ đăng ký làm sổ đỏ, gia đình tôi đã làm giấy tờ ra phường để đăng ký và trình bày rằng giấy tờ mua nhà chú tôi cầm không trả có mang tên bố tôi. Phòng địa chính phường có nói với gia đình tôi rằng nhà chú tôi mà mang giấy tờ ra thì cả 2 nhà cùng làm sổ đỏ. Đứa con nhà chú ra phường không mang giấy tờ nhà ra vì sợ mang tên bố tôi hoặc tôi nghĩ đã tẩy xóa sang tên bố nó nên không dám mang ra phường và chỉ nói là giấy tờ đất tên bố nó. Nó mang hợp đồng họp gia đình ra và nói với phường là gia đình tôi bán nhà tôi cho nó và nó có 1/3 trong tài sản nhà tôi nên nó không đồng ý cho mẹ tôi làm sổ đỏ. Phường có gọi về cho gia đình tôi và nói mang hồ sơ về và đất tranh chấp không bao giờ làm được sổ đỏ. Tôi có nên làm đơn kiện lên tòa để lấy lại giấy tờ nhà?
   

  Hỏi về tranh chấp đất khi không có hợp đồng chuyển nhượng
  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai


  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất: Trong trường hợp này chị có thể làm đơn ra Tòa án nhân dân khởi kiện đòi lại giấy tờ của mình. Tuy nhiên đối với vụ án dân sự, thì người khởi kiện phải cung cấp được chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Trường hợp của chị có thể người chú đang giữ hợp đồng mua bán đứng tên bố chị nhưng nếu như chị không chứng minh được người này đang giữ hợp đồng mua bán mang tên của bố chị và người này cố tình giấu hợp đồng mua bán này thì sẽ khó có cơ sở để Tòa án giải quyết yêu cầu của chị.
   
  Thứ hai: Tuy nhiên, trong trường hợp này chị cũng có những cơ sở khác để chứng minh quyền sở hữu đối với một nửa mảnh đất đó là văn bản thỏa thuận chia tài sản có chữ ký những người liên quan năm 1998 và những chứng cứ khác (giấy tờ được lưu giữ trong hồ sơ địa chính tại xã) về việc sử dụng đất của gia đình chị từ năm 2000. Vì vậy, chị có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân yêu cầu Tòa án nhân dân huyện theo thủ tục tố tụng dân sự để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về đất này của chị với gia đình chú chị và công nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị với phần diện tích 1/2 mảnh đất đã được chia trong thỏa thuận.
   
  Khi nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân huyện, gia đình chị cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
   
  - Đơn khởi kiện về tranh chấp đất đai (nêu rõ yêu cầu).

  Mẫu đơn chị có thể tham khảo tại đây: Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự.
   
  - Văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế đã có năm 1998.
   
  - Giấy tờ chứng minh về việc sử dụng mảnh đất ổn định của gia đình anh từ năm 2000 (biên lai đóng thuế đất hàng năm, hồ sơ địa chính trích lục tại UBND xã).
   
  Ngoài ra, bác chị cũng có thể làm chứng về việc các bên đã ký văn bản thỏa thuận năm 1998.

  Về quyết định của UBND phường

  Khi có tranh chấp thì UBND phường tạm hoãn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chị là phù hợp. Việc cấp GCNQSDĐ này sẽ được tiếp tục khi tranh chấp đất giữa gia đình chị và gia đình chú chị được giải quyết xong (có thỏa thuận giữa 2 bên hoặc có quyết định của Tòa án).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tranh chấp đất khi không có hợp đồng chuyển nhượng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

       
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169