Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại

Chào Luật sư, cho tôi hỏi quy định pháp luật trong trường hợp tài xế điều khiển phương tiện giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe và chưa có kinh nghiệm mà gây tai nạn thì lỗi về phần việc bồi thường ra sao? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

 

“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

 

Theo quy định này thì người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe… của người khác thì có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó, người trực tiếp điều khiển xe sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại trong trường hợp này.

 

Còn với người tài xế, người tài xế có lỗi trong việc tự ý giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe, không có kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Lỗi của người này sẽ bị xửphạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về mức xử phạt hành chính đối với việc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển thì mức phạt có thể lên tới 4.000.000 đồng.

 

Do vậy, cả 2 người này đều được xác định có lỗi. Tuy nhiên, người trực tiếp xâm hại đến sức khoẻ của người khác và gây thiệt hại là người lái xe nên căn cứ vào mức độ thiệt hại để xác định mức bồi thường đối với người trực tiếp lái xe.

 

Với mức bồi thường bạn có thể tham khảo bài viết sau: Tư vấn về mức đền bù về sức khỏe do tai nạn giao thông.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Thị Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí