Đàm Minh Diệu

Hỏi về tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự?

Khi nhập ngũ thực nghiện nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn nhất định và hai yếu tố quan trọng nhất là chiều cao, cân nặng. Vậy cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự như thế nào. Nếu bạn gặp vấn đề này, cần giải đáp hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về việc đi nghĩa vụ quân sự .

Nghĩa vụ quân sự  là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân. Tuy nhiên về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi thì không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt là tiêu chuẩn về sức khỏe khi nhập ngũ được pháp luật quy định như thế nào? Để giải đáp cho vấn đề này, bạn có thể theo dõi tình huống cụ thể chúng tôi tư vấn dưới đây hoặc bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Độ tuổi gọi nhập ngũ ;

+ Tiêu chuẩn về chiều cao ;

+ Tiêu chuẩn về cân nặng ;

2. Hỏi về tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự?

Dạ 2 tuần trước em có đi khám sức khỏe ở phường, em nặng 48kg, cao 1m67 và vòng ngực là 73. Hôm nay em có nhận được giấy gọi tuần sau lên Ban Chỉ huy Quân sự phường để bổ túc hồ sơ NVQS 2015. Cho em hỏi là việc bổ túc hồ sơ là có phải đi không và sức khỏe có em có đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe của NVQS không hay bị loại. Cách đây 6 năm em có bị lao khi đang học phổ thông, ba và mẹ em cũng từng bị, em chữa hết khoảng 1 năm sau đó. 2 năm trước em có bị buốt ở dương vật, và có tiểu ra máu. đi xét nghiệm và uống thuốc thì ghi nhiễm trùng vùng thận và có giấy khám bệnh. Dạo gần đây em bị lại, nhưng vẫn mua thuốc đó uống thì nó hết. Cũng năm em bị bệnh lao thì em bị sưng mủ ở hậu môn, đi mổ ở bệnh viện bác sĩ kết luận là bị mũ Apste. Hiện nay gần hậu môn của em còn vết mổ khá sâu khoảng gần 3cm, em không chạy hay động mạnh nhiều vì nó sẽ nhức và rất đau. Ngoài ra em còn bị cận thị cả 2 mắt, mỗi bên 2 độ. Vậy cho em hỏi trường hợp của em có bị gọi đi NVQS không, em xin cám ơn! 

=> Tư vấn quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tham gia NVQS, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, việc bổ túc hồ sơ ở đây là thủ tục của Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương bên chịu trách nhiệm giao quân đảm bảo cho đơn vị nhận quân các tiêu chuẩn tuyển quân tại Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT – BQP về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm nên nếu như tiêu chuẩn về sức khỏe của bạn không đủ tiêu chuẩn sẽ được tạm hoãn hoặc miễn gọi đi nhập ngũ.

Thứ hai, về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn được hướng dẫn theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT – BYT – BQP, cụ thể như sau:
 
*) Cân nặng = 48kg; chiều cao = 1m67

Đối chiếu bảng số 1 về tiêu chuẩn phân loại theo thể lực - Phụ lục I Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT – BYT – BQP

hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Về cân nặng bạn thuộc loại 2, chiều cao bạn thuộc loại 1.

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£  152

£  39

£  70

£  146

£  37

 

*) Về vấn đề bạn bị cận cả hai mắt, mỗi bên 2 độ:

Đối chiếu bảng 2 về tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật -  Phụ lục I, Về tật cận thị bạn cận bạn thuộc loại 3.

2

Cận thị:

Phân loại

 

- Cận thị dưới -1,5 D

2

 

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

 

- Cận thị từ - 3 D đến dưới- 4 D

4

 

- Cận thị từ - 4 D đến dưới- 5 D

5

 

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

 

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc

 *) Về vấn đề bạn bị nhiễm trùng vùng thận, có giấy khám bệnh, được điều trị và đã khỏi, thời gian gần đây bệnh phát lại bạn dùng thuốc và lại thấy hết, khi đi khám sức khỏe căn cứ tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn mà bên giám định sức khỏe họ sẽ xem xét bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở điểm lớn nhất thì cũng phải viết chữ “T” vào phân loại sức khỏe. Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị.

137

Thận,  tiết niệu:

- Bệnh thận cấp tính như: Viêm cầu thận cấp, viêm bể thận cấp, viêm ống thận cấp do các nguyên nhân mới khỏi bệnh chưa quá 6 tháng

5

- Bệnh thận mạn tính: Viêm cầu thận mạn tính có hội chứng thận hư, suy thận mạn tính do các nguyên nhân

6

138

Các hội chứng tiết niệu:

 

- Đái rắt, đái buốt, đái khó

4

 

- Cơn đau quặn thận hay tái diễn

5T

 

- Đái ra máu chưa rõ nguyên nhân, đái ra mủ, dưỡng chấp

5

 *) Vấn đề bạn đã từng bị sưng mủ ở hậu môn và phải mổ vết thương khi cử động mạnh sẽ đau và nhức. Vấn đề này bạn nên đi khám lại vết mổ sẽ an toàn hơn nếu hay bị đau và nhức trong thời gian dài. Khi đi khám bên giám định sức khỏe cũng sẽ theo dõi và phân loại sức khỏe của bạn.

83

Bệnh hậu môn - trực tràng:

- Rò hậu môn:

+ Đơn giản đã điều trị khỏi

2

+ Đơn giản chưa điều trị

3T

+ Rò hậu môn phức tạp

5

- Sa trực tràng

5

- Nứt hậu môn:

+ Đã điều trị tốt

3

+ Nhiễm trùng nhiều lần

4

Từ những căn cứ phân tích trên, tùy vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà quyết định tiêu chuẩn sức khỏe của bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không. Bạn có thể được hoãn đi nghĩa vụ quân sự nếu không đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, cụ thể:

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Cách phân loại sức khỏe được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

“4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.”

Như vậy, nếu sức khỏe của bạn loại 1,2,3 thì bạn vẫn đạt tiêu chuẩn tuyển chọn đi NVQS, trừ trường hợp bạn có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ). 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay