Tuấn Luật sư

Hỏi về thừa kế tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?

Thưa luật sư trước khi chúng tôi kết hôn (năm 2004), vợ tôi có mua mảnh đất nông nghiệp (từ năm 2003). Sau đó vợ chồng chúng tôi xây dựng nhà ở và mở doanh nghiệp kinh doanh mua bán trên mảnh đất đó.


Năm 2007, cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do một mình vợ tôi đứng tên (thời hạn sử dụng đến tháng 10/2013). Tháng 6/2012, vợ tôi qua đời không để lại di chúc. Nay cha mẹ vợ tôi định cư ở nước ngoài (quốc tịch Mỹ) về tranh chấp đòi lại đất và tài sản gắn liền với đất với lý do: ông bà cho con gái đứng tên dùm quyền sử dụng đất (nhưng ông bà không có giấy tờ gì). Vậy tôi phải giải quyết như thế nào? Đây có phải là tài sản chung của vợ chồng tôi không? Tôi và hai con có quyền thừa kế toàn bộ di sản của vợ không? Di sản được phân chia như thế nào? Người định cư nước ngoài có quyền tranh chấp và chia di sản của con không?
 

Hiện tại quyền sử dụng đất đã thế chấp trong ngân hàng để đảm bảo khoản vay (đến tháng 6/2013 sẽ đáo hạn) nhưng trong thời kỳ tranh chấp nên tôi không đáo hạn thì ngân hàng có phát mại tài sản không? Hình thức như thế nào? Nếu phát mại thì bán theo giá quy định nhà nước hay giá thị trường? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, theo thông tin bạn đưa ra, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất,  năm 2003 vợ bạn mua một mảnh đất, đến năm 2004 thì hai người kết hôn, năm 2007 mảnh đất đó được cấp GCNQSDĐ do một mình vợ bạn đứng tên. Căn cứ vào Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 thì:

 

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

 

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

 

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

 

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

 

3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.”

 

Như vậy, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác và bố mẹ vợ không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh việc họ cho con gái đứng tên dùm quyền sử dụng đất thì mảnh đất đó được xác định là tài sản riêng của vợ bạn (do được mua trước khi kết hôn và khi cấp giấy CNQSDĐ trong thời kỳ hôn nhân cũng chỉ ghi tên vợ bạn).

 

Thứ hai, vợ bạn qua đời không để lại di chúc nên di sản của vợ bạn để lại sẽ được thừa kế theo pháp luật.

 

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luậtnhư sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Theo quy định của pháp luật thì bạn, hai con và bố mẹ vợ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Thứ ba, về việc xử lý quyền sử dụng đất đang thế chấp, được quy định tại Điều 721 Bộ luật dân sư 2005 như sau: “Khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thoả thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thoả thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại Toà án.”

 

Như vậy, khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bạn không thực hiện thì tài sản thế chấp sẽ được xử lý theo thỏa thuận (thỏa thuận trong hợp đồng). Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận thì ngân hàng có thể sẽ khởi kiện ra Tòa để giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thừa kế tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169