Mai Hồng

Hỏi về thừa kế quyền sử dụng đất

Hiện giờ mảnh đất vợ chồng em chia làm 2 sổ đỏ:1 mang tên chồng em,1 mang tên mẹ chồng em. Vậy em xin hỏi theo luật thì vợ chồng em được hưởng như thế nào ah?

Câu hỏi: 

Thưa luật sư cho em xin hỏi: Năm 2013 mẹ chồng em mất không để lại di chúc,hiện tại vợ chồng em ở cùng bà và hộ khẩu mẹ em đứng tên là chủ hộ,vợ chồng em là con út, nhà có 7 Anh chị em, thì 1 Anh giáp chồng em đã mất chưa có vợ,còn lại 1 Anh cả đã có gđ và có con cháu được ông bà cho riêng 1 mảnh đất và tách hộ khẩu từ lâu rồi. Còn lại các chị gái đã có gđ riêng hết. Hộ khẩu hiện tại chỉ có tên mẹ là chủ hộ, cùng vợ chồng em có 1 bé gái nữa ( bố chồng em đã mất từ lâu). Hiện giờ mảnh đất vợ chồng em chia làm 2 sổ đỏ:1 mang tên chồng em,1 mang tên mẹ chồng em. Vậy em xin hỏi theo luật thì vợ chồng em được hưởng như thế nào ah? ( vì các Anh em đang định chia ra,chồng em thì gợi ý là đất của mẹ thì để xây nhà thờ để khi có công việc Anh em họ hàng con cháu tụ họp,nhưng mọi người không đồng ý vì sợ vợ chồng em chiếm hết).

Mong luật sư trả lời sớm giúp em ah.

Em xin trân trọng cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như lời bạn kể thì mảnh đất vợ chồng bạn đang ở chia làm hai sổ đỏ: một mang tên chồng bạn và một mang tên mẹ chồng bạn. Như vậy mảnh đất mà chồng bạn đứng tên sẽ thuộc sở hữu của chồng bạn. Còn đối với mảnh đất mẹ chồng bạn vẫn đứng tên thì sẽ được coi như di sản thừa kế sau khi mẹ chồng bạn mất.

Theo điều 676 Bộ luật dân sự:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Vì thế 6 người con còn lại của mẹ chồng bạn đều có phần trong mảnh đất mà bà đứng tên và phần của mỗi người là bằng nhau, nên nếu mảnh đất đó được đem đi bán hoặc chia phần cho các con thì mỗi người sẽ được 1/6 mảnh đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

 
Hotline: 1900.6169