Luật sư Vũ Đức Thịnh

Hỏi về tài sản thừa kế khi người vợ chết hơn 15 năm?

Kính gửi công ty luật Minh Gia, Tôi có một vấn đề trường hợp vợ mất không để lại di chúc, chồng định đoạt toàn bộ tài sản chung của vợ chồng, không chia công bằng cho các con thì giải quyết thế nào? mong luật sư giải đáp: Dì tôi mất năm 2000 (không để lại di chúc), để lại 6 người con gồm 4 gái và 2 trai (lúc dì mất thì 2 người con gái lớn đã lấy chồng, một người ở lại lo tiếp dượng nuôi 4 em nhỏ) còn lại 2 trai và 2 gái đang tuổi ăn học.

 

Nay 4 người con còn lại đã có gia đình. Nhưng hoàn cảnh kinh tế các người con gái rất khó khăn, nên các chị ấy đề nghị dượng tôi cho một ít tài sản để làm ăn (tài sản gồm 18 công đất, 3 ngôi nhà và nhiều đất nền nhà kế bên 2 ngôi nhà) nhưng dượng tôi không đồng ý. Dượng bảo “Tài sản này không cho đứa con gái nào hết”. Nay ông ấy đã trên 60 tuổi. Mặc dù người con gái cả ở lại cùng ông để phụ nuôi các em của chị ấy, nhưng luôn bị ông ấy mắng chửi với tư tưởng trọng nam khinh nữ, làm cho tôi rất bức xúc. Vậy xin hỏi luật sư: “Các chị ấy có quyền được hưởng gì từ cha các chị ấy không? Hay chỉ 2 người con trai mới được hưởng” Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ luật sư.

 

Hỏi về tài sản thừa kế khi người vợ chết hơn 15 năm?
 

Tư vấn thắc mắc về thừa kế tài sản, gọi 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi Dì của bạn mất đi dượng của bạn đang là người trực tiếp quản lý tài sản chung của vợ chồng (tài sản gồm 18 công đất, 3 ngôi nhà và nhiều đất nền nhà kế bên 2 ngôi nhà). Bạn cần xác định số tài sản trên là tài sản chung hay tài sản riêng của dì hoặc dượng bạn. Nếu là tài sản riêng của dượng thì dượng có quyền tự định đoạt và các con không có quyền yêu cầu chia. Nếu là tài sản chung của dì và dượng thì các con có thể yêu cầu chia di sản thừa kế của dì vì dì đã mất.Dì bạn đã mất năm 2000 thì hiện nay thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế vẫn còn vì thời hiệu là 30 năm (Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015) kể từ thời điểm mở thừa kế (thời hiệu được áp dụng theo bộ luật dân sự năm 2015 – Điều 688). Dì bạn mất đi do không để lại di chúc nên phần tài sản của dì bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và theo quy định tại Điều  679 Bộ luật dân sự năm 1995:

 

“1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp này người thừa kế theo pháp luật bao gồm: 06 người con và Dượng, bố mẹ của dì (nếu còn sống sau thời điểm dì mất). Dượng bạn không phải là người thừa kế duy nhất nên việc dượng bạn nói rằng chỉ để lại cho 2 người con trai như vậy là không hợp pháp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tài sản thừa kế khi người vợ chết hơn 15 năm?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí