1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Hỏi về nghĩa vụ tài chính khi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 11/05/2017
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: Tôi đang định cư tại nước ngoài năm 2011 người thân của tôi có hỏi mượn sổ đỏ để đi vay ngân hàng,nhưng cuối cùng không vay ngân hàng mà giả mạo chữ ký tên tôi và đã chuyển quyền sử dụng đất từ tên của tôi sang tên người khác, và khi tôi biết thì tôi có làm đơn ra tòa án và năm 2014 tòa án xử và có tuyên án sổ đỏ mua bán giao dịch đó không hợp lệ.


  và yêu cầu thu hồi ,và cấp lại sổ đỏ mới cho tôi,từ lúc tòa tuyên án đến nay đã  hơn một năm rồi họ vẫn chưa cấp lại sổ đỏ cho tôi,và nay tôi về vn, tôi có làm hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ họ yêu cầu tôi phải trả phí trước bạ thì họ mới cấp lại như vậy có đúng không?mặc dù cái này là sai từ ủy ban nhân dân xã đến môi trường huyện,họ là biết tôi định cư ở nước ngoài và tôi không có ở nhà mà vẫn ký xác nhận cho người thân của tôi chuyển sổ đỏ sang tên người khác,và trước kia tôi làm sổ đỏ tôi đã phải trả trước bạ rồi thì họ mới cấp lại cho tôi sổ đỏ,nhưng nay là họ làm sai và tòa  tuyên án phải làm lại sổ đỏ, trả lại cho tôi,vậy kính mong luật sư tư vấn giúp tôi là tôi có phải đóng thuế trước bạ hay không?   Tôi xin chân thành cảm ơn

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

  Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất mới phát sinh nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạn, còn nếu bạn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND sang tên cho người khác không đúng quy định của pháp luật không thuộc trường hợp phải đóng lệ phí trước bạ. 

  Mặt khác, câu hỏi này của bạn chúng tôi đã trả lời trong một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/co-phai-tra-le-phi-truoc-ba-khi-xin-cap-lai-gcnqsdd-khong-.aspx.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về nghĩa vụ tài chính khi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169