Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện vụ án dân sự

Giải đáp thắc mắc trường hợp hỏi về: Khi khởi kiện vụ án dân sự, ngoài đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn các tài liệu, chứng cứ kèm theo để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ, cụ thể như sau:

 

Nội dung đề nghị tư vấn: Kính thưa quý Luật sư!

Tôi không am hiểu về Luật. Kính xin Luật sư cho tôi hỏi trường hợp như sau:

Tôi có cho Ông Nguyễn Văn Công công tác ở phòng Giáo dục huyện mượn số tiền là 20 triệu đồng. Đến thời hạn trả ông ta không trả tiền nên tôi đã gửi Đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi ông ta cư ngụ. Tuy nhiên, sau khi nhận được Đơn của tôi thì Tòa án lại ra Thông báo yêu cầu tôi cung cấp tài liệu chứng minh địa chỉ thường trú hoặc chứng minh ông Công công tác ở phòng giáo dục huyện, nếu quá 30 ngày tôi không cung cấp thì Tòa trả đơn.

Tôi thấy rằng yêu cầu này của Tòa hết sức khó khăn vì làm sao tôi có thể làm được điều đó. Tôi tới cơ quan Công an đề nghị xác nhận địa chỉ thường trú của ông Công thì Công an từ chối, nói rằng không xác nhận cho tôi vì làm vậy là sai.

Kính xin Luật sư cho tôi hỏi Tòa án yêu cầu tôi vậy có đúng quy định pháp luật không? Tôi nghĩ đúng ra Tòa án với tư cách cơ quan Nhà nước yêu cầu Công an cung cấp mới hợp lý có phải không? Quy định về trường hợp này thế nào? kính chào vào cảm ơn Luật sư!

 

>> Luật sư tư vấn quy định về khởi kiện dân sự, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khoản 5 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 

“5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

 

Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do khách quan nên họ không thể nộp ngay đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, thì họ phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Toà án trong quá trình giải quyết vụ án.

 

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, tòa án có nghĩa vụ xác minh các thông tin trên, nếu có căn cứ theo quy định của pháp luật thì tòa án mới thụ lý để giải quyết vụ án. Như vậy, việc Tòa án yêu cầu anh cung cấp cấp tài liệu chứng minh địa chỉ thường trú của bị đơn là đúng với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện vụ án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

 

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>>  Dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân

>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự

>>  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí