Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hỏi về: Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê

  • 22/09/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Gia đình em có thuê một mặt bằng, kiot để kinh doanh, hình thức thanh toán là 1.200.000/tháng, và phải thanh toán hết năm. thời gian thuê là 1/1/2015 đến 30/12/2015, và đã thanh toán đầy đủ số tiền thuê trong một năm.


  Hợp đồng được viết bằng tay và không có người làm chứng và công chứng, nhưng bây giờ chủ cho thuê đã bán nhà cho người chủ mới, người chủ mới dựa vào thẻ đỏ đã là của mình nên bắt gia đình chúng em phải dọn đi, trong khi đó chúng em chưa nhận được tiền bồi thường từ chủ cũ, xét theo hợp đồng thì chúng em có trước và hợp đồng chưa hết thời hạn. chúng em nên phải làm như thế nào? và bây giờ người chủ mới đổ rác và đất trước mặt bằng chúng em được thuê, chúng em nên xử lý thế nào.
  kính mong các anh chị giúp chúng em . cảm ơn các anh chị

   Nội dung trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

  Điều 486 Bộ Luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê

  1. Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.

  2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Như vậy, căn cứ vào quy định này thì bên cho gia đình bạn thuê mặt bằng phải có trách nhiệm đảm bảo cho gia đình bạn được sử dụng tài sản
  thuê một cách ổn định.

  Trong trường hợp bên cho thuê đã bán tài sản cho thuê trong khi chưa hết hạn thuê tài sản làm ảnh hưởng đến việc sử dụng tài sản thuê của gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thuê tài sản, yêu cầu bên cho thuê trả lại tiền thuê của những tháng mà gia đình bạn chưa được sử dụng tài sản và bồi thường cho gia định bạn một khoản chi phí do làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của gia đình bạn.

  Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽ được tính trên thiệt hại thực tế xảy ra khi bên cho thuê bán tài sản cho thuê làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của gia đình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về: Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169