Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về lập di chúc đối với tài sản chung của vợ chồng

Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề liên quan đến tài sản chung và quyền định đoạt tài sản chung

 

Hỏi về lập di chúc đối với tài sản chung của vợ chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

gia đình bố mẹ tôi có 5 anh chị em có 2 trai 3 gái năm 1996 bố mẹ tôi có tài sản đất đai chia cho 2 anh em trai ruộng vườn. Bố mẹ giữ lại 800 m2 đất không chia cho 3 chị gái. Bố mẹ ở với tôi đến năm 1999 bố tôi qua đời sang năm 2000 mẹ tôi bảo các con làm giấy thừa kế cho con trai út 800 m2 phần đất của bố mẹ. Trong giấy thừa kế đã ghi bố mẹ ở với ai người đấy phải phúng dưỡng bố mẹ đến hết tuổi già. Lúc bố mẹ qua đời phải lo mai táng cho bố mẹ, trong giấy thừa kế đã viết rõ ràng mọi người con gái đã kí tên, mẹ điểm chỉ vào giấy thừa kế cho người con út. Đến năm 2013 mẹ qua đời các chị gái và anh trai về đòi chia phần đất của bố mẹ, thì người con út không chia. Các chị bảo kiện tôi ra tòa. Tôi nhờ luật sư giải thích hộ tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Theo đó, nếu thửa đất 800m2 đất thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng thì khi người chồng mất năm 1999, người vợ lập di chúc năm 2000 thì không được quyền định đoạt toàn bộ thửa đất trên mà chỉ có quyền định đoạt 1/2 giá trị thửa đất.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 

1 |==========================

Định đoạt tài sản chung

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Gửi quý công ty,Tôi có một thắc mắc về vấn đề bán nhà, muốn nhận được sự tư vấn từ quý công ty về vấn đề này, rất hi vọng nhận được sự giúp đỡ. Tôi rất cảm ơn!   Gia đình tôi có 2 anh em, anh trai và tôi đều đã lập gia đình. Bố mẹ tôi có một căn nhà hiện tại ở TP Phủ Lý, nay bố mẹ tôi có nhu cầu bán nhà. Nhưng khi hỏi tới thủ tục thì phải có cả chữ kí của 2 anh em tôi. Hiện tại bố mẹ tôi và vợ chồng anh trai đang có mâu thuẫn nên bố mẹ tôi không muốn cho anh trai biết chuyện bán nhà. Vậy xin cho hỏi là thủ tục bán nàh này có nhất thiết phải có chữ kí của anh tra tôi hay không?Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ quí công ty.Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Mua bán nhà đứng tên bố mẹ có cần sự đồng ý của các con không?

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đến việc tài sản này là tài sản chung của hộ gia đình (GCNQSD đất cấp cho Hộ gia đình). Nếu là tài sản chung của hộ gia đình và anh trai của anh/chị có quyền sở hữu, sử dụng chung thì việc định đoạt tài sản chung này cần có sự đồng ý của các đồng sở hữu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về lập di chúc đối với tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí