Tuấn Luật sư

Hỏi về việc khám chữa bệnh ở tỉnh khác được chi trả như thế nào

Chào luật sư!Trước tiên xin cảm ơn các vị luật sư đã đọc email của tôi. Chúc các vị luôn khỏe và công tác tốt. Hôm nay tôi gửi mail này là có nội dung muốn hỏi như sau: chồng tôi có đăng ký mua bảo hiểm theo hộ gia đình. Nơi đăng ký khám bệnh ban đầu là trạm y tế xã Sơn Hàm. Nay chồng tôi đang tạm trú tại quận Bình Tân- tp. Hồ Chí Minh tại nơi tạm trú không có nơi khám bệnh tương đương là trạm y tế xã phường mà chỉ có bệnh viện tuyến quận huyện trở lên.

Vậy chồng tôi có được khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến quận không.

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 22 Luật bảo hiểm y tê năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến và không đúng tuyến. Theo đó, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng thấp hơn so với mức hưởng khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm c, khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Như vậy, kể từ ngày 1/1/2016, người có thẻ bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện không phân biệt có đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hay không.

Do vậy, trong trường hợp này, chồng của bạn có thể khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện tại nơi đang tạm trú (quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) và được hưởng mức chi trả như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV tư vấn: Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169