Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp: Bố tôi là lái xe khách. Vừa rồi khi lưu thông trên đường có xảy ra tai nạn giao thông. Một thanh niên lái xe máy ngược chiều không đội mũ bảo hiểm và không có bằng lái lấn sang làn đường bên trái và đâm vào đầu xe của bố tôi. Bố tôi đang đi với tốc độ thấp hơn mức cho phép trên đoạn đường này.

 

Tai nạn xảy ra ở ngã ba. Sau khi xảy ra tai nạn bố tôi đã đưa nạn nhân vào bệnh viện. Sau vài ngày thì anh này chết vì chấn thương sọ não. Phía công an nói đây là lỗi hỗn hợp vì đoạn xảy ra tai nạn là ngã ba và bố tôi không giảm tốc độ. Tôi xin hỏi với trường hợp này thì sẽ giải quyết thiệt hại về người và vật chất như thế nào. Chi phí điều trị cho nạn nhân rất lớn. Gia đình tôi đang rất lo lắng về vấn đề bồi thường nếu gia đình người chết đòi hỏi.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Nếu có thể thỏa thuận về mức bồi thường thì pháp luật tôn trọng sự tự thỏa thuận của hai bên về vấn đề đền bù thiệt hại của hai bên.

 

Nếu không thể thỏa thuận về mức bồi thường, vấn đề bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng được xác định theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Tuy nhiên trong trường hợp này có thể là hỗn hợp lỗi, có lỗi từ bên chịu thiệt hại về tính mạng nên sẽ không phải chịu hoàn toàn các chi phí chữa bệnh, mai táng phí cũng như thiệt hại về tinh thần.

 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự quy định: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”

 

Trong trường hợp này bên bị thiệt hại có lỗi là đi lấn sang làn đường bên trái, vì vậy trong trường hợp này sẽ xem xét về tương quan lỗi của hai bên để tiến hành bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tham gia điều tra, vì vậy cần chờ kết luận của cơ quan điều tra để xác định về tương quan lỗi và mức bồi thường thiệt hại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn