Tuấn Luật sư

Hỏi về điều chỉnh lãi suất cơ bản trong hợp đồng vay.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho em hỏi: em có mượn cua bạn em số tiền là 30.000.000 vnđ (ba mươi triệu đồng) để làm đám cưới nhưng em gặp khó khăn trong hôn nhân cho nên em cùng vợ chưa cưới của em cùng nhau đi nơi khác để làm ăn. nhưng kinh tế của vợ chồng em còn khó khăn cho nên chưa trả nợ được? em đã đống lãi đươc 1 tháng và em có hứa trả từ từ nhưng bạn em không chịu và đã làm đơn thưa em.

 

Vậy luật sư cho em hỏi vậy em có bị phạt tù hay phạt hành chính gì không? Lãi suất em vay của bạn em là 10% 1 tháng tức là 30.000.000 1 tháng em phải đóng lãi là 3000.000 vnđ, mong luật sư tư vấn quy định pháp luật trường hợp của em. Em xin cảm ơn

 

Hỏi về điều chỉnh lãi suất cơ bản trong hợp đồng vay.
Luật sư tư vấn về cách xử lý lãi suất trong hợp đồng vay, gọi 1900.6169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Vì bạn không cung cấp thông tin về việc bạn vay vào thời điểm nào nên chúng tôi giả sử bạn giao kết hợp đồng vào thời điểm năm 2017, bạn cần đối chiếu với pháp luật tại thời điểm vay để áp dụng với trường hợp cụ thể của mình.

 

Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về lãi suất:

 

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

 

Như vậy, trong trường hợp tranh chấp của bạn được Tòa án giải quyết thì lãi suất sẽ được điều chỉnh xuống mức 1,67%/tháng để bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nếu bạn không trả nợ đúng hạn thì phải trả lãi trên nợ gốc và lãi trên nợ gốc quá hạn theo quy định tại Khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Nếu bên cho vay không phải là tổ chức tín dụng thì với lãi suất cho vay là 10% tức là đã gấp hơn 5 lần mức lãi suất Nhà nước cho phép các bên thỏa thuận và nếu  thu lợi bất chính là từ 30 000 000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

 

Còn trường hợp của bạn do không có khả năng trả nợ và đã thỏa thuận với người cho vay thì người cho vay có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bạn phải thực hiên nghĩa vụ trả tiền. Do đây hoàn toàn là quan hệ dân sự nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề này vì không có hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.:

 

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. ….”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều chỉnh lãi suất cơ bản trong hợp đồng vay. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay